Bệnh đỏ mặt và [url=http://suckhoechongaymoi.blogspot.com/2014/05/9-cau-hoi-thuong-gap-ve-benh-lupus-ban-o.html]bệnh lupus ban đỏ[/url] rất dễ gây nhầm lần ở nhiều người. Bệnh đỏ mặt gây tổn thương mạch máu của da mặt, có thể gây tổn thương mắt. Biểu hiện điển hình của bệnh là những cơn kịch phát đỏ bừng mặt mũi và một trạng thái giãn mạch lăn tăn ở mặt. Trên mặt xuất hiện các tổn thương viêm, phân bố chủ yếu ở mũi, hai má, giữa trán và vùng cằm.


[img]http://khoemoingay.vn/sites/default/files/styles/large/public/fancy/lupus-ban-do-he-thong-3.jpg[/img]


Căn nguyên gây bệnh [url=http://suckhoechongaymoi.blogspot.com/2014/05/lupus-ban-o-dang-ia.html]đỏ mặt[/url] chưa được xác định rõ. Bệnh có liên quan với thể địa da dầu, rối loạn nội tiết, rối loạn miễn dịch, rối loạn vận mạch ở mặt, rối loạn tiêu hóa và hấp thu. Yếu tố tâm lý đóng vai trò làm bệnh nặng lên. Về triệu chứng, bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn:
- Giai đoạn các cơn đỏ bừng mặt: Cơn xuất hiện chủ yếu sau bữa ăn, nhưng cũng có khi sau một stress, sau khi ăn thức ăn cay nóng, uống rượu, thay đổi thời tiết. Vùng đỏ nhất là giữa mặt, có thể kèm theo đỏ màng tiếp hợp và chảy nước mắt, có thể đỏ cả da đầu và hai tai.
- Giai đoạn đỏ da, giãn mao mạch lăn tăn: Bệnh nhân đỏ mặt thường xuyên, kèm theo giãn mao mạch lăn tăn ở má, mũi; đôi khi có phù nề lan tỏa vùng mũi, gò má.
- Giai đoạn đỏ mặt, sẩn mụn mủ: Trên nền da đỏ, mao mạch giãn lăn tăn, xuất hiện các sẩn viêm, đôi khi có mụn mủ vô khuẩn.
- Giai đoạn phù voi ở mặt, thường chỉ gặp ở nam giới: Trên mặt xuất hiện các mụn to, đỏ và sần sùi, đôi khi phát triển ra cả cằm, mi mắt, thậm chí cả tai.


[img]http://khoemoingay.vn/sites/default/files/styles/large/public/fancy/lupus-ban-do-he-thong-6.jpg[/img]


Còn bệnh lupus ban đỏ còn gọi là lupus ban đỏ hệ thống. [url=http://suckhoechongaymoi.blogspot.com/2014/05/nhung-ton-thuong-va-bien-chung-cua-benh.html]Lupus ban đỏ hệ thống[/url] không phải đơn thuần do một tác nhân gây nên, mà do sự phối hợp môi trường, di truyền, virus và sự tương tác thuốc. Bệnh không phát hiện sớm có thể gây tử vong vì bệnh ảnh hưởng gần hết các bộ phận trên cơ thể từ các khớp ở ngoài cho đến những cơ quan bên trong. Các vết ban đỏ là triệu chứng chung nhất của bệnh: ban hình cánh bướm ở mặt, hai má và sống mũi, sạm da và nhạy cảm với ánh sáng, sốt kéo dài, loét miệng hoặc mũi họng.
Vì bệnh lupus ban đỏ và bệnh đỏ mặt đều có những triệu chứng ở trên mặt và đỏ da nên cần phân biệt rõ 2 bệnh này để chữa trị kịp thời. Và phải kiên trì điều trị bệnh mới tiến triển tốt.