Bệnh gut ở những giai đoạn đâu thường là cảm giác đau nhói, sưng đỏ, và đau theo đợt, mà bệnh nhân vẫn chứa phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những cơn gút cấp tái phát thường xuyên, nếu không được can thiệp điều trị một cách kịp thời và đúng cách thì sẽ chuyển sang gút mãn tính. [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.blogspot.com/2014/05/ieu-tri-thong-phong-bang-cham-cuu-va.html]Gút mãn tính[/url] không chỉ gây tổn thương các khớp xương mà còn tác động đến nhiều bộ phận khác của cơ thể. Một trong những biến chứng nặng nề và nguy hiểm đó là suy thận.


[img]https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQRMrdUDJkFXWQPx7qTSJPGHJ1Rt3iNdux3xt-0F-4lbhsRLDjj[/img]


Nên bổ sung đầy đủ nước vào cơ thể (ảnh minh họa)


[url=http://chamsocsuckhoengaymoi.blogspot.com/2014/05/cach-giam-au-cho-nguoi-benh-gut.html]Acid uric[/url] được cơ thể sinh ra hằng ngày và 75% lượng acid uric đó được đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Do đó thận đảm nhận vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa acid uric của cơ thể. Mọi nguyên nhân làm cho thận giảm đào thải acid uric đều làm tăng nồng độ acid uric máu. Đây là yếu tố trực tiếp gây kết tủa acid uric thành vi tinh thể muối urate natri hình kim lắng đọng trong cơ thể gây ra bệnh gút. Thận còn là cơ quan chính điều hòa nội môi. Chức năng thận bị suy sẽ gây rối loạn các yếu tố của nôi môi như: pH, nồng độ các ion kim loại, nồng độ các muối… tạo ra những điều kiện khác tham gia vào quá trình kết tủa của muối urate natri gây bệnh gút. Thận là một cơ quan của cơ thể, có quan hệ phối hợp họat động, ảnh hưởng qua lại với tất cả các cơ quan các hệ thống trong cơ thể. Trong mối quan hệ này, một cơ quan có thể tác động tốt hoặc xấu đến các cơ quan khác và ngược lại. Sự bất thường của một cơ quan có thể gây ra cả một hệ thống bất thường. Đây là cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh của cơ thể, và đặc biệt phức tạp trong bệnh gút và các bệnh mãn tính.


[img]https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSajrp5MPFakKYHY7Gkxkxcvf9gzDd7lN4DVWhZKAtFSXlM-sZQ[/img]
Gut mãn tính rất dễ gây biến chứng suy thận


Bệnh gút ([url=http://chamsocsuckhoengaymoi.blogspot.com/2014/05/cach-nhan-biet-som-benh-gut.html]thống phong[/url]) là kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat ở khớp do tăng axit uric máu trong thời gian dài. Triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân gút là những đợt viêm cấp tính xuất hiện đột ngột, dữ dội, hay xảy ra vào ban đêm với biểu hiện: viêm sưng các khớp xương (nhất là ngón chân cái), phù nề, căng bóng, kèm theo những dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, sốt cao, khát nước,... Nếu không có chế độ dự phòng, điều trị thích hợp, những đợt viêm cấp sẽ tái diễn thường xuyên và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, việc điều trị sẽ rất phức tạp, gây nhiều biến chứng, trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất, đe dọa tính mạng bệnh nhân gút là suy thận. Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân gút có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân bị gút mãn tính, nồng độ axit uric trong máu tăng cao thường xuyên và được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi thận. Hơn nữa, những người bị sỏi thận là đối tượng có nguy cơ bị suy thận rất cao. Vì vậy, những tổn thương này là lý do khiến bệnh nhân bị gút mãn tính dễ mắc suy thận. Việc bệnh nhân dùng các thuốc chữa bệnh gút cũng gây độc cho thận khiến nguy cơ sỏi thận tăng lên hoặc ngày càng trầm trọng hơn, hậu quả là dẫn tới suy thận. Vì vậy, việc theo dõi định kỳ nồng độ axit uric trong máu và chức năng gan, thận rất cần thiết để bác sĩ điều chỉnh liều lượng, lựa chọn thuốc điều trị cho phù hợp tránh dẫn đến nguy cơ suy thận ở bệnh nhân gút mãn tính.