Đại biểu Võ Thị Dung (TPHCM) cho rằng Việt Nam nên sớm có Luật biểu tình

(CATP) Bức xúc trước những hành động quá khích trong đợt biểu tình phản đối Trung Quốc diễn ra tại một số địa phương thời gian qua, nhiều đại biểu đã đề nghị đưa ngay Luật biểu tình vào xem xét tại kỳ họp cuối năm của Quốc hội.

Thảo luận tại tổ chiều 21-5 về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 tai game candy crush saga, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật Pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Đương, Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đều cho rằng, diễn biến vừa rồi cho thấy nhu cầu lớn của nhân dân là biểu tình, trong khi chúng ta lại chưa có khung pháp lý cho hoạt động này. Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, vì chưa có khung pháp lý nên mới dẫn đến những hành vi bạo động, bạo loạn khiến các cơ quan chức năng lúng túng trong đối phó. “Tôi đề nghị bổ sung ngay vào chương trình kỳ họp thứ 8 dự thảo Luật biểu tình để xem xét, cho ý kiến rồi thông qua tại kỳ họp thứ 9” - ông Nghĩa nói.

Cũng theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, khi bàn về việc xây dựng dự luật này vẫn còn tồn tại sự e ngại, vì chúng ta nhìn vào những bất ổn ở các nước khác. Nhưng đại biểu Nghĩa giải thích, những phát sinh đó là do các nguyên nhân chính trị xã hội, là do ở nhiều nước tồn tại nhiều đảng phái, dẫn đến bức xúc giữa các phe nhóm. Biểu tình ở các nước đó do vậy tồn tại những mâu thuẫn chính trị. Còn ở ta, hoạt động biểu tình tuần hành xuất phát từ những mục đích yêu cầu chính đáng. Và khi có luật, chúng ta sẽ có những quy định cụ thể cho vấn đề này, bao gồm cả phạm vi, thời gian, thành phần... tham gia biểu tình. Đồng thời, luật sẽ chế tài những hành vi kích động, xâm phạm tài sản, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. “Ai vi phạm sẽ bị chế tài, các cơ quan nhà nước cứ căn theo đó mà giám sát” - đại biểu Nghĩa nêu quan điểm.

Tán thành với đề xuất trên, đại biểu Võ Thị Dung, Huỳnh Thành Đạt (TPHCM) cũng yêu cầu Quốc hội nên xem xét đưa dự luật biểu tình vào ngay kỳ họp cuối năm nay. “Chúng ta nên cho phép người dân được biểu thị lòng yêu nước một cách ôn hòa, văn minh, có trật tự” - ông Đạt nêu quan điểm. Còn với hai đại biểu Đinh Xuân Thảo và Trịnh Thế Khiết (Hà Nội), thì việc đưa dự luật này vào chương trình xây dựng pháp luật là xuất phát từ nhu cầu thực tế. “Vụ việc biển Đông vừa qua rất vất vả cho các lực lượng công an. Người dân muốn thể hiện lòng yêu nước và thái độ với Trung Quốc cũng không có cơ sở pháp lý nào để biểu hiện” - đại biểu Đinh Xuân Thảo phàn nàn.
Chưa tán thành với việc bổ sung vào chương trình kỳ họp tới dự luật biểu tình, đại biểu Nguyễn Bắc Son (Hà Nội) cho rằng, có rất nhiều văn bản chúng ta chưa triển http://taigameonline.info/app/tai-ch-play/ khai được ngay theo yêu cầu cuộc sống. “Nhiều đại biểu cho rằng rất cần thiết, nhưng chúng tôi thấy trong tình hình hiện nay mà đưa ra thêm Dự luật biểu tình nữa thì bộ phận soạn thảo cũng chưa sẵn sàng” - ông Son nói dù thừa nhận có nhu cầu về luật này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông cũng nêu rõ, người dân Việt Nam rất bức xúc và có nhiều biểu lộ tình cảm, trách nhiệm, lòng yêu nước của mình bằng việc tuần hành tự phát trên đường phố. Hành động này chúng ta không ngăn cản nhưng phải thực hiện theo pháp luật. Nếu có Luật biểu tình thì thuận lợi nhất trong chế tài hành động này, nhưng chưa có thì cũng có thể thực hiện theo Nghị định 38 ngày 18-3-2005 về quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự nơi công cộng, mục tiêu góp phần đảm bảo quyền tự do dân chủ của công dân theo quy định của pháp luật, đạt được trật tự nơi công cộng, thực hiện được quyền tự do dân chủ của nhân dân theo quy định pháp luật. “Như vậy, các tổ chức, cá nhân khác muốn tổ chức hoạt động đông người nơi công cộng hoặc hoạt động mít-tinh, biểu tình như vừa qua thì phải có đăng ký” - ông Son nói và lưu ý, dù Việt Nam chưa có Luật biểu tình nhưng Nghị định 38 cũng đã cho phép người dân, các tổ chức, cá nhân được tổ chức hội họp đông người nơi công cộng sau khi đã đăng ký. Trong bảy ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản đăng ký, chủ tịch UBND các cấp có thẩm quyền phải xem xét giải quyết. Điều này cho thấy, Việt Nam không cấm biểu tình, không ngăn cản lòng yêu nước của nhân dân cũng như những hành vi bộc lộ tình cảm, trách nhiệm của nhân dân với xã hội. Tất nhiên, những hoạt động đó phải thực hiện theo pháp luật.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, trong phiên thảo luận toàn thể tại hội trường, Quốc hội đã nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thủy nội địa và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật này. Đa số đại biểu Quốc hội đánh giá, dự thảo luật đã được tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của đại biểu Quốc hội trong kỳ họp trước và chỉnh lý khắc phục được những bất cập trước đó. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng chỉ ra dự thảo luật còn có những điểm thiếu chặt chẽ cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Cuối phiên buổi sáng, Quốc hội họp riêng, thảo luận tại đoàn về tình hình biển Đông tai game ban ca ve dien thoai, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bàn chủ trương và giải pháp của Việt Nam.