Đây là từ viết tắt của Near Field Commnication, tạm dịch ra tiếng Việt là giao tiếp không dây tầm gần. NFC là một công nghệ không dây sử dụng sự tương tác sóng điện từ để truyền tải dữ liệu giữa thiết bị đầu cuối (initiator) và thiết bị mục tiêu (target). NFC có thể giống Bluetooth ở một vài mặt nào đó, chẳng hạn như chúng đều là giao tiếp không tai tubemate dây, nó cũng giống RFID (Radio Frequency ID) trong việc sử dụng các sóng radio để nhận diện. Tuy nhiên, NFC lại có tốc độ rất nhanh, truyền tải được dữ liệu ở khoảng cách xa và sở hữu những đặc tính rất riêng tách biệt hẳn với Bluetooth và RFID.

2 chiếc Sky Nano 8x có thể truyền 1GB (1000MB) dữ liệu như phim ảnh hoặc games cho nhau bằng công nghệ NFC (phiên bản mới) ở khoảng cách 25m chỉ mất thời gian khoảng 120 giây. NFC hoạt động như thế nào?


Để NFC hoạt động, chúng ta phải có 2 thiết bị, một là thiết bị khởi tạo (initiator) và thiết bị thứ 2 là mục tiêu (target). Bí mật của NFC nằm ở đây, initiator sẽ chủ động tạo ra những trường sóng radio (bản chất là bức xạ điện từ) đủ để cung cấp năng lượng cho target vốn hoạt động ở chế độ bị động. Nếu hứng thú với chuyện này thì bạn có thể tìm hiểu với từ khóa electromagnetism (điện từ) còn mình sẽ không giải thích rõ vấn đề đó ở đây. Tất cả những gì bạn cần biết là target của NFC sẽ không cần điện năng mà điện để nó hoạt động lấy từ thiết bị initiator. Đây là một đặc điểm có ý nghĩa vì nó cho phép người ta chế tạo những tags, miếng dán, chìa khóa hay thẻ NFC nhỏ gọn hơn do không phải dùng pin. Bạn muốn một ví dụ về ứng dụng của NFC trong thực tế ư? Hãy tượng tượng bạn đến rạp chiếu phim, tại rạp có một poster giới thiệu phim mới rất thú vị, chúng ta chỉ việc chạm điện thoại vào poster, tất cả các thông tin về phim đó sẽ hiện lên trên điện thoại, link dẫn tới trailer, đánh giá, lịch chiếu phim ở rạp gần nhất hay trang web mua vé online.... Bên cạnh việc chế tạo các thiết bị đơn giản trên, NFC còn có thể dùng được trong các thiết bị phức tạp hơn do tính linh hoạt của nó. Chẳng hạn như điện thoại vừa có thể đóng vai trò initiator hay target hay hoạt động ở chế độ ngang hàng peer to peer. Tiếp tục ví dụ ở trên, sau khi mua vé thông qua tờ poster thì bạn có thể đi vào rạp chiếu phim, chạm điện thoại vào máy đọc (khi này điện thoại đóng vai trò target) và thế là xong. NFC được dùng để làm gì? Hiện tại chúng ta có quá nhiều đồn thổi về việc sử dụng NFC, đặc biệt là trong việc thanh toán, biến điện thoại thành ví điện tử. NFC có tiềm năng để thực hiện việc đó, loại bỏ thẻ tín dụng, séc và các phương tiện thanh toán khác. Nhưng liệu NFC có được sử dụng làm gì khác nữa hay không?


• Truyền tải dữ liệu (dành riêng cho SKy Nano 8x): Tốc độ truyền tải đạt 8 MB/s ở khoảng cách 25 m, suy ra để truyền tải 1 GB (1.000 MB) từ điện thoại này sang điện thoại khác chỉ mất khoảng 2 phút. • Vận chuyển công cộng: Có thể coi đây là một phần của thanh toán di động nhưng nó cũng nên được đề cập riêng. Các phương tiện vận chuyển công cộng ở các thành phố lớn rất cần những phương thức thanh toán tiện lợi như NFC, thực tế thì một số thành phố như Nice tai ola 5 ở Pháp đã cho khách hàng trả tiền xe bus, tàu điện ngầm hay xe điện qua điện thoại NFC. • Mua vé: Bạn có thể mua bất cứ loại vé nào với điện thoại NFC, từ vé phim, vé ca nhạc, các sân vận động hay thậm chí thay cho việc làm thủ tục ở sân bay. • Chìa khóa: Hãy tưởng tượng đến việc vứt bỏ toàn bộ chìa khóa của bạn ở nhà mà thay vào đó là một chiếc điện thoại di động thôi. Với việc sử dụng NFC, tất cả những gì bạn cần làm là chạm nhẹ vào cửa nhà, văn phòng hay khách sạn, khởi động xe..... • So sánh sản phẩm khi mua sắm: Bất cứ khi nào mua gì, bạn chỉ việc vẫy nhẹ điện thoại là đã có thể xem thông tin, đánh giá hay giá của sản phẩm đó từ các cửa hàng khác. Hiện tại chúng ta thường dùng barcode để làm việc này nhưng NFC giúp mọi thứ nhanh hơn rất nhiều. • Check-in và đánh giá về một địa điểm nào đó: Gần đây, Google đã bắt đầu dán những nhãn NFC trên một số cửa hàng, nhà hàng tại Mỹ. Với điện thoại NFC, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào là đã tham khảo được thông tin, đánh giá, thức ăn hay hàng hóa bên trong. Những bạn hay sử dụng Foursquare để checkin cũng được lợi, không cần mạng hay GPS nữa mà chỉ cần chạm vào thẻ để checkin. • Nhận diện hàng giả: Đây là công dụng mới nhất của NFC, một công ty có tên gọi Inside Secure vừa cho ra mắt những tag nhằm xác thực một sản phẩm là hàng giả hay hàng thật. Ví dụ, bạn nhìn thấy một chiếc túi xách Prada mắc tiền trên người ngôi sao X nào đó, không biết là hàng thật hay hàng giả, chỉ việc đưa điện thoại là gần túi xách thì nó sẽ nhận được ngay (tất nhiên là việc này chỉ thực hiện được trong tương lai, khi mà các túi xách đều có chip NFC được nhúng sẵn.NFC thế hệ cũ trên các dòng máy hiện có trên thị trường hiện nay có khoảng cách khá ngắn và tốc độ chậm chạp chỉ đạt tốc độ lý thuyết 106 - 424 Kbps (Kb/s). Tuy nhiên, công nghệ NFC thế hệ mới chỉ có ở dòng máy của hãng Skyphone, khiến nó trở nên khác biệt so với tất cả các thế hệ máy có tích hợp NFC trên thế giới. NFC được trang bị trên Sky Nano 8x có tốc độ kết nối thực tế đã test đạt 8 MB/s tức 8.000 Kb/s, gấp vài chục lần công nghệ cũ và khoảng cách đạt đến 25 m. Theo đó, ta có thể chép 1 GB dữ liệu từ điện thoại có NFC này, sang điện thoại có NFC khác chỉ khoảng 2 tai youtube mien phi phút, trong khi công nghệ cũ thì mất hàng giờ và có thể mất kết nối giữa chừng hay hết pin vì quá lâu, quá chậm. Tốc độ này thậm chí còn cao hơn là chép dữ liệu bằng USB trên máy tính hay tải dữ liệu bằng Internet cáp quang. Xem thêm chi tiết về chiếc điện thoại tại đây. Tư liệu: Skyphone