Kiến thức cần biết liên quan đến chăm sóc bệnh ung thư da
Ung thư da là một loại bệnh ác tính cũng thường gặp, ung thư da thường thấy có hai loại là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy, hai loại này chiếm khoảng 90% tỷ lệ của các ca ung thư da, kiến thức chăm sóc bệnh ung thư da gồm có chăm sóc sau phẫu thuật, chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc tinh thần và chăm sóc bình thường hàng ngày.

Trong thời gian xạ trị không được phép dùng xà phòng chà lên những vết đánh dấu vị trí cần xạ, da phải tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và tránh gió, nhiệt độ nước dùng để làm sạch da phải vừa phải, không quá nóng, không quá lạnh, như vậy mới không làm kích ứng da. Trong thời gian điều trị phải giữ vị trí cố định để xạ, cũng phải giữ cho cơ thể sạch sẽ đề phòng lây lan rộng. Bệnh viện Hiện Đại chỉ ra rằng, phạm vi phẫu thuật ung thư da không quá lớn, cho nên khi chăm sóc không có vấn đề gì quá đặc biệt cần chú ý, cố gắng giảm tiếp xúc với nắng, gió là được. Về dinh dưỡng chú ý một chút, cần giữ chế độ ăn tươi, các loại thực phẩm cần đầy đủ, hơn nữa cần căn cứ vào điều kiện sở thích của bệnh nhân để điều chỉnh các món ăn.

Bệnh nhân ung thư da hàng ngày nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, từ 10 giờ trưa đến 3 giờ chiều là thời điểm tia tử ngoại mạnh nhất, nếu có đi ra ngoài nhất định phải chống nắng che đậy kỹ càng, cần mặc áo dài, quần dài, đeo kính râm, còn phải sử dụng một số các loại kem chống nắng, chuyên gia khuyến cáo tốt nhất nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 15. Chuyên gia của bệnh viện Hiện Đại khuyên rằng nên tránh chạm vào vết thương để không phát sinh lây lan rộng. Nếu bệnh nhân tiêu hao dinh dưỡng, đặc biệt là tiêu hao protein nhiều thì cần bổ sung những thực phẩm giàu protein vào bữa ăn, rất nhiều loại thịt có chứa hàm lượng protein cao, nhưng bệnh nhân có thể không thích ăn thịt, khi đó có thể đổi những thực phẩm giàu protein khác không phải là thịt ví dụ như : phomat, trứng gà, đậu tương,…Không được phép ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, hạn chế ăn đồ chiên rán, ăn nhiều rau quả tươi có nhiều vitamin, cũng nên ăn nhiều các thực phẩm kháng ung thư như hành tây, tỏi, rong biển, nấm,…