Hỏi: Xin chào các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu của phòng khám đa khoa TT. Khoảng 1 tháng trở lại đây mỗi lần đi tiểu tôi cảm thấy rất rát và buốt. Lúc đầu thì tôi chỉ cảm thấy hơi buốt cứ nghĩ là bình thường lên không quan tâm. Càng về sau mỗi lần đi tiểu tôi cảm thấy rất buốt. Xin hỏi bác sĩ đi tiểu bị buốt có sao không?Và tôi phải làm gì để khắc phục tình trạng bệnh lý này ( Nguyễn Duy - 38 tuổi - Vĩnh Tuy - Hà Nội).
Bác sĩ chuyên khoa thận tiết niệu tư vấn:
Cảm ơn anh Nguyễn Duy đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của anh cho các bác sĩ của chúng tôi. Có thể cho rằng những người bị tiểu buốt có thể là dấu hiệu của một số vấn đề ở thận, bàng quang, niệu đạo và tuyến tiền liệt. Thông thường tiểu buốt có thể đi kèm với một số dấu hiệu khác như tiểu buốt và ra máu, tiểu có cảm giác đau nhói. Một số trường hợp người bệnh còn kèm theo hiện tượng tiểu cấp, tiểu bị gián đoạn kèm với bí tiểu, hoặc kèm theo cảm giác ngứa ngáy, nóng rát.
Vì vậy ngay khi có triệu chứng đầu tiên, không được uống bất cứ thuốc gì trước khi khám bệnh. Phải để bác sĩ xác định bệnh và xét nghiệm nước tiểu để tìm vi trùng bệnh. Nếu trường hợp tiểu buốt kèm theo sốt tới 40oC, cần phải nằm lại bệnh viện để được điều trị kịp thời.
Để phòng tránh nguy cơ gây bệnh tiểu buốt chúng tôi khuyên anh uống đủ nước hàng ngày giúp bài tiết nước tiểu và các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra cần chú ý nghỉ ngơi, tăng cường tập luyện thể dụng thể thao và vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục hàng ngày để tránh sự lây nhiễm.