(GenK.vn) - Robot "báo đốm" Cheetah hiện đang giữ kỉ lục chạy nhanh nhất thế giới (47km/h), nhưng 1 chú robot mới có tên Velociraptor hứa hẹn sẽ bắt kịp tốc độ này. Hiện nay, robot "báo đốm" Cheetah của Cơ quan các dự tải magic man camera án phòng thủ tối tân (DARPA) Mỹ, đang giữ kỉ lục là robot chạy nhanh nhất thế giới. Cheetah có thể chạy với tốc độ 47 km/h.

Cheetah đã giữ được kỉ lục một thời gian khá dài và dường như không một đối thủ nào có thể sánh lại. Tuy nhiên, điều này có khả năng sẽ thay đổi trong một tương lai không xa. Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ cấp cao Hàn Quốc (viết tắt là KAIST), mới đây vừa công bố phát triển thành công một mẫu người máy có thể đạt tốc độ 46 km/h. Được đặt tên Velociraptor - chim săn mồi tốc độ cao thuộc một loài khủng long thời kì trước, robot của KAIST thậm chí có thể chạy nhanh ola 5 mien phi hơn nữa nhưng như thế sẽ phải hy sinh tính ổn định. Dù có tốc độ ngang ngửa nhau, nhưng "Báo đốm" và Velociraptor lại có kích thước, thiết kế khác nhau. Cheetah trông cồng kềnh và chắc chắn, còn Velociraptor lại nhẹ nhàng và tối giản. Thay vì sử dụng những chiếc chân chắc chắn, Velociraptor dùng 2 tuabin bằng sợi carbon ở chân. Mỗi chân đều có motor bên trong. Robot cũng có cả phần gân giúp chân lấy lại một phần năng lượng mà nó đã tiêu thụ trước đó.

Robot Velociraptor cũng có cả đuôi - mặc dù đuôi của nó không giống như loài Velociraptor thật - được dùng để tạo sự cân bằng. Trong tương lai, Velociraptor hứa hẹn sẽ còn được tăng tốc độ tải game bắn cá thêm nữa. Nên nhớ rằng trước khi đạt được tốc độ kỉ lục của mình, Cheetah cũng chỉ cho tốc độ 30 km/h. Ngoài ra, với chúng ta thì có lẽ cũng không cần phải quá lo lắng về một nguy cơ bị robot...đuổi. Hiện tại các mẫu robot chạy siêu nhanh này đều phải bị gắn vào 1 đường ray để không bị ngã. * Video giới thiệu: Tham khảo: Cnet