Hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone, iPad của Apple vừa được công bố tại Hội thảo Các nhà phát triển toàn cầu Apple (WWDC 2014) và sẽ được phát hành dưới dạng beta tới cộng đồng phát triển kể từ hôm nay. Người dùng sẽ có thể tải iOS 8 miễn phí từ mùa thu tới đây.

Năm ngoái, cũng tại WWDC 2013 game blockd mien phi, Apple đã công bố iOS 7 với giao diện lột xác toàn diện, đánh dấu sự thay đổi lớn trong tư duy và triết lý nâng cấp phần mềm của hãng bấy lâu nay. Năm nay, iOS 8 tiếp tục duy trì hướng tiếp cận đó, chỉ có điều tâm điểm của sự thay đổi không nằm ở mặt giao diện thị giác mà tập trung xoáy vào chức năng nhiều hơn.Với iOS 8, Apple đã đưa ra một danh sách dài những tính năng mà rất nhiều người dùng muốn có từ lâu. Quan trọng hơn, iOS 8 đã giải quyết được những vấn đề tồn tại bấy lâu bên trong hệ thống báo nhắc của iOS, về mối liên kết giữa iOS với hệ điều hành OS X dành cho desktop/laptop hay dịch vụ iCloud, trong ứng dụng nhắn tin iMessages. Đồng thời, nó cũng đặt nền móng để Apple mở rộng sang hai lĩnh vực mới đầy hứa hẹn là y tế - sức khỏe cá nhân và tự động hóa thông qua bộ ứng dụng và công cụ "Kit".Những điểm mới ở iOS 8Các thông tin báo nhắc giờ đây mang tính tương tác rõ rệt. Lấy thí dụ, với một tin nhắn hiện lên trên danh sách thông báo trong lúc bạn đang nghe nhạc, bạn chỉ việc quệt nhẹ tay xuống đáy màn hình là sẽ có thể tiếp cận được với bàn phím và hồi đáp trực tiếp ngay trong Trung tâm báo nhắc (Notification Center) của iOS mà không cần phải rời bỏ ứng dụng đang mở (Music). iOS 8 cũng sẽ tạo ra một "kho chứa file" dạng Finder dành cho tất cả các thiết bị tương thích, cho phép người dùng truy cập tất cả các file lưu trên iCloud Drive. Tất cả hình ảnh và video giờ đây sẽ được đồng bộ hóa tự động với tài khoản iCloud của bạn, giống như ứng dụng mới phát hành gần đây của Dropbox là Carousel. Ứng dụng Photo mới cũng sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh ở tất cả các thiết bị đang dùng.

Kết hợp với hệ điều hành desktop mới nhất của hãng là OS X Yosemite, việc kết nối đa nền tảng của Apple sẽ trở nên liền mạch, thông suốt và dễ dàng hơn rất nhiều. Những tính năng như Handoff sẽ cho phép người dùng khởi soạn tin nhắn và email trên thiết bị iOS trong khi một bản draft sẽ được gửi ngay lập tức sang desktop. Cơ chế này cũng áp dụng với các ứng dụng văn phòng như iSuite trên iPad.Nhờ Handoff, một tính năng cho phép các thiết bị iOS và Mac nhận biết chúng có đang ở gần một thiết bị Apple nào khác hay không, tính năng chia sẻ file AirDrop giờ đây không còn bó hẹp theo kiểu Chỉ-Mac-với-Mac hay iOS-với-iOS như trước đây nữa. Việc chia sẻ file thoải mái giữa các thiết bị sẽ "hô biến" những thao tác bất tiện mà trước đây bạn vẫn phải làm như email hoặc nhắn tin ảnh chụp cho chính mình để có thể xem được và xử lý trên màn hình máy tính.Một điểm đáng nói nữa là Apple đã dần thoát ra khỏi triết lý khu vườn cấm của hãng, khi cho phép người dùng cài đặt bàn phím của bên thứ ba hay tính năng quét vân tay TouchID sẽ hỗ trợ các ứng dụng thứ ba kể từ iOS 8. Thêm vào đó, widget từ các nhà phát triển độc lập cũng sẽ xuất hiện trên App Store, cho phép người dùng tự do tải về. Chúng cũng sẽ hoạt động được bên trong Trung tâm báo nhắc giống như các Ứng dụng gốc của chính Apple.

Chức năng tìm kiếm Spotlight và trợ lý ảo Siri đều được tăng cường sức mạnh ở iOS 8. Giờ đây, Spotlight cung cấp một bối cảnh tìm kiếm rộng hơn cho mỗi yêu cầu của bạn, không chỉ giới hạn ở các file lưu trong máy mà còn bao gồm cả các nội dung video, nhạc số mà bạn chưa tải về trên quầy iTunes nữa. Người dùng cũng có thể tìm kiếm giờ chiếu của các rạp lân cận cùng các thông tin ở ứng dụng Maps.


Và như để thách thức trực tiếp công cụ trợ lý ảo Google Now được đánh giá rất cao của Google, người dùng sẽ có thể kích hoạt Siri ở tai game vuon thuy cung cho dien thoai iOS 8 bằng câu lệnh "Hey, Siri", đánh dấu những ca khúc mình đang nghe bằng ứng dụng Shazam hay truy cập các tính năng nhà thông minh thông qua nền tảng mới HomeKit.Tuy nhiên, một trong những sự bổ sung lớn nhất ở iOS 8 chính là ứng dụng nhắn tin Messages. Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách lập trình phần mềm tuyên bố trên sân khấu WWDC đêm qua rằng Messages hiện là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của iOS. Do đó, nó là một mối quan tâm hàng đầu của Apple, nhất là khi số lượng đối thủ mạnh xuất hiện càng nhiều như WhatsApp, KakaoTalk, WeChat và Line.Để phòng thủ trước làn sóng các ứng dụng OTT này, Messages ở iOS 8 đã bổ sung thêm tính năng QuickType, về cơ bản là một phần mềm bàn phím có tính phán đoán cao, liên tục học cách bạn nói chuyện với những đối tượng khác nhau để đưa ra những gợi ý điền nốt chính xác hơn, nhanh hơn.Ngoài QuickType, ứng dụng nhắn tin của iOS còn có khả năng rời bỏ hoặc tắt âm tiếng các cuộc hội thoại nhóm cụ thể chỉ với một nút bấm duy nhất. Việc gửi file audio có thể thực hiện tự động bằng cách đưa điện thoại lên tai. Tất cả các file media bên trong một thread tin nhắn sẽ được nhóm lại với nhau thành một thư mục "đính kèm" riêng, đồng thơi người dùng sẽ có thể gửi nhiều file đi cùng lúc. Cuối cùng, các tin nhắn gửi qua Messages sẽ có thể tự hủy sau một khoảng thời gian nhất định mà người dùng tự định ra.


Hoàn tất danh sách thay đổi ở iOS 8 chính là HealthKit và HomeKit. HealthKit là một ứng dụng dành riêng cho việc theo dõi sức khỏe, tận dụng tối đa sức mạnh của vi xử lý chuyển động M7 bên trong iPhone 5S, cho phép thu thập hầu hết các chỉ số cơ bản về cơ thể của bạn. Trong khi đó, HomeKit không phải là một ứng dụng mà giống với nền tảng dành cho các hãng sản xuất thiết bị thông minh nhiều hơn. Họ sẽ có thể biến iPhone, iPad thành điều khiển từ xa để kiểm soát cửa ra vào garage, đóng/mở khóa thông minh, hệ thống chiếu sáng trong nhà, chỉnh nhiệt độ điều hòa. Các đối tác ban đầu của HomeKit gồm có nhà sản xuất nhiệt kê thông minh Honeywall và hãng khóa thông minh August.Đợt nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay?Có thể nói, iOS 8 là đợt nâng cấp quan trọng thứ hai dành cho iOS dưới sự chỉ đạo của Giám đốc thiết kế Jony Ive. Tổng giám đốc Tim Cook đã sa thải cựu Giám đốc iOS Scott Forstall vào tháng 10/2012 sau khi ông này từ chối nhận trách nhiệm về vụ bê bối của Apple Maps. Ive chính là người đã thiết kế lại hoàn toàn giao diện của iOS 7 theo hướng phẳng hơn, đơn giản hơn và trực quan hơn.Với iOS 8, Apple tuyên bố đây là hệ điều hành iOS candy crush saga lớn nhất từng phát hành. Giới chuyên gia nhận định sự cải tổ về chức năng ở iOS 8 cho thấy Táo khuyết vẫn có khả năng tiến xa - đào sâu hơn nữa trong việc tìm hiểu, hình dung nhu cầu của người dùng smartphone, nhưng giới thiệu chúng bằng cách tiếp cận đơn giản nhất có thể.Trọng Cầm