[url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/05/28/bach-bien-va-che-do-an-uong/]bach bien[/url] là một bệnh tự miễn dịch có đặc trưng lâm sàng là những dát trắng do sự thiếu vắng của tế bào sắc tố. Bệnh chiếm từ 1-2% dân số. Bệnh gặp ở cả nam và nữ nhưng có xu hướng nữ nhiều hơn nam và khoảng 50% khởi bệnh trước 20 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ rang, bệnh bạch biến là một bệnh không đồng nhất với đa nguyên nhân và chịu tác động của nhiều cơ chế để cuối cùng gây tổn thương tế bào sắc tố bằng trực tiếp hoặc gián tiếp và làm bệnh bạch biến xuất hiện.


[img]https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQn_GvFhlgQaoPtpf71r8Aidz9K0kaucaf9QZZyrEcu3bWv_tfyLw[/img]
Bệnh bạch biến


Triệu chứng: là chấm trắng nhỏ vài mm ở một vùng nào đó của cơ thể, hay gặp vùng mặt, môi, bàn tay, cẳng cánh tay, cẳng chân và sinh dục. Sau đó lan rộng dần và có ở cả nơi khác nhanh hoặc chậm. Tổn thương cơ bản là [url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/05/28/phan-biet-benh-bach-bien-va-benh-bach-tang/]các dát trắng[/url] to nhỏ khác nhau có thể hình tròn, bầu dục ranh giới rõ, bằng mặt da, không có vảy, không cộm và thường có viền sắc tố xung quanh. Lông tóc trên vùng dát trắng có thể bạc màu hoặc không. Bệnh có thể chỉ một vùng hay đối xứng hai bên, có các đầu chi, bán niêm mạc, hay vạch trên vết xước da.
Bệnh bạch biến hiện nay điều trị đang còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là điều trị theo cơ chế và triệu chứng bằng nhiều phương pháp khác nhau, và cũng tùy theo mức độ bệnh, thể bệnh, vị trí tổn thương, tuổi đời, tuổi bệnh... Một số phương pháp thường dùng trong [url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/05/28/phau-thuat-ghep-da-cho-benh-nhan-bach-bien/]điều trị bạch biến[/url]:
- Các thuốc bôi: Các dạng kem, mỡ của corticoid có hoạt tính khác nhau từ nhẹ, vừa, mạnh và rất mạnh. Cũng tùy theo mức độ nặng nhẹ, tuổi tác mà dùng thuốc.
- Quang hóa trị liệu bằng thuốc bôi tại chỗ: dung dịch psoralen, daivonex, daivibet...
- Quang hóa trị liệu bằng thuốc toàn thân: PUVA: psoralene (5MOP, 8MOP) uống trước 1,5-2 giờ sau đó chiếu UVA hoặc UVB. Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả khá tốt cho bệnh bạch biến.
- Thuốc ức chế miễn dịch: corticoid liều thấp, cyclosporine...
- Thuốc làm mất sắc tố: Khi những bệnh nhân chỉ còn những đảo da lành nhỏ, người ta cho dùng các thuốc làm mất sắc tố để thỏa mãn thẩm mỹ cho người bệnh như hydroquinon ...
- Các phương pháp vật lý: Gần đây có phương pháp UVB-311nm, một phương pháp không cần uống thuốc rất hiệu quả.
- Ghép da: ghép da mỏng, ghép da đục, cấy tế bào sắc tố...