[url=http://thoaihoakhopgoi.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/bo-sung-canxi-ngua-benh-thoai-hoa-khop.html][b]thoai hoa khop[/b][/url] là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào và tổ chức ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp. Các vị trí thường gặp nhất của thoái hóa khớp là: khớp gối, cột sống cổ...Đau có tính chất cơ giới, đau đối xứng, tăng khi vận động, giảm khi nghỉ. Đau âm ỉ, tăng từng đợt khi mang vác nặng, sai tư thế, khi mệt mỏi, căng thẳng thay đổi thời tiết, hay tái phát. Đau thường xuất hiện sớm ở những khớp chịu lực: khớp gối, khớp cổ chân, cột sống thắt lưng, cột sống cổ (Đau vùng cổ, gáy, nhức đầu vùng chẩm, thái dương, ù tai, chóng mặt, hoa mắt, nuốt vướng…)


[b]Dấu hiệu và chuẩn đoán bệnh thoái hóa khớp:[/b][u][/u]
Chụp Xquang có 3 dấu hiệu quan trọng: hẹp khe khớp hoặc đĩa đệm, đặc xương dưới sụn, gai xương ở mâm chầy, xương bánh chè, rìa khớp gối...Dấu hiệu khác để chuẩn đoán: [url=http://thoaihoakhopgoi.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nghien-cuu-cong-dung-chong-viem-giam-dau-khop-cua-cay-o-dau.html][b]đau khớp[/b][/url], đau khớp gối, số tuổi lớn hơn 50, cứng khớp buổi sáng kéo dài dưới 30 phút, có tiếng lạo xạo khi vận động, sưng đau nhưng không nóng, có gai xương trên x quang, tốc độ máu lắng nhỏ hơn 40mm/giờ, dịch khớp giảm. Phân biệt thoái hóa khớp với vôi hoa sụn khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp gut, viêm cột sống dính khớp, lao khớp.


[img]http://3tpharma.com.vn/wp-content/uploads/2011/04/thoai-hoa-khop1.jpg[/img]


Ảnh minh họa thoái hóa khớp


[u][b]Điều trị thoái hóa khớp:[/b][/u]
[i]1. Điều trị triệu chứng:[/i]
- Thuốc giảm đau đơn thuần: Paracetamol, Tramadol, Paracetamol-Codein…
- Thuốc kháng viêm giảm đau (NSAID) khi các thuốc giảm đau không hiệu quả, nên sử dụng các thuốc có chỉ số an toàn cao vì đa số bệnh nhân lớn tuổi.
- Chích thuốc kháng viêm nhóm steroid vào khớp là một chỉ định đặc biệt chỉ khi thật cần thiết.
Tác dụng: Kháng viêm, chống tiết dịch tại chỗ
Chỉ định khi có phản ứng viêm và tiết dịch nặng ở một hoặc hai khớp. Phải chắc chắn loại trừ Viêm khớp do vi khuẩn và lao khớp trước khi chích. Nếu có nhiều dịch, trước khi chích thuốc vào phải rút bớt dịch. Không chích quá 3 khớp một lần, một khớp chích không quá 3 lần Không chích khi thoái hoá khớp nặng.
[i]2. Điều trị lâu dài:[/i]
- Làm chậm quá trình thoái hóa và thay đổi cấu trúc của sụn khớp, cần được duy trì điều trị dài ngày, kéo dài theo năm.
- Cải thiện cấu trúc sụn khớp:Glucosamine Sulfate (tinh thể) 500 mg x 2 – 3 lần / ngày. Chondroitine Sulfate 500 mg x 2 lần / ngày. Ức chế IL-1: Diacerein 50 mg x 2 lần / ngày. Acid Hyaluronic (Dịch khớp nhân tạo) chích vào khớp. Chích hyaluronic vào khớp là một thủ thuật tại khớp do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, thực hiện và theo dõi tại những cơ sở Y tế có đủ điều kiện tuyệt đối vô trùng.
Liều dùng: 2 ml / lần x 3 – 5 lần, mỗi lần chích cách nhau một tuần
Tác dụng: Thay thế dịch khớp, duy trì độ nhớt của dịch khớp, bảo vệ các tổ chức của khớp và cải thiện cấu trúc của sụn khớp
Chỉ định: Điều trị [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.blogspot.com/2014/05/cach-phong-tranh-thoai-hoa-khop-co-chan.html][b]đau khớp gối[/b][/url] vừa và nặng
Thuốc có thể làm trì hoãn việc phải thay khớp nhân tạo nếu nhắc lại đều đặn mỗi 6 tháng (đặc biệt trên người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh phối hợp và có nhiều nguy cơ khi phẫu thuật)
3. Điều trị không dùng thuốc
- Chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện:
- Giảm chịu lực cho khớp, giảm cân nặng.
- Tập cơ tứ đầu, tập vận động vừa sức, đều đặn, đi bộ đường bằng phẳng.
- Thay đổi các thói quen xấu làm tăng chịu lực của khớp.
- Tránh các động tác làm tăng chịu lực cho khớp và cột sống
- Giảm muối, đường, mỡ, tăng protid, calci và vitamin.
- Điều trị tích cực các bệnh lý xương khớp kèm theo
- Sử dụng các biện pháp điều trị vật lý và Phục hồi chức năng.
- Điều trị phẫu thuật và chỉnh hình: nội soi, tái tạo dây chằng, cắt xương, sửa trục, thay khớp nhân tạo.