Bề bề là một loại tôm chắc thịt, dai vị thanh ngọt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn.Trước đây, bề bề rất ít người biết đến, nhưng ngày nay đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng khi đến du lịch biển, nhất là du lịch Cát Bà.
Bề bề là hay người dân vùng biển gọi với cái tên gần gũi hơn là tôm tít hay bọ ngựa biển. Đây là món ăn phổ biến khi bạn đi du lịch Cát Bà bởi bề bề ở đây là to, mình bỏng mẩy, chế biến sẽ ngon hơn ở nơi khác.
Để có một đĩa bề bề ngon thì những con được chọn phải thật tươi sống, khi chế biến không được làm dập vỡ lớp vỏ của bề bề thì mới giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn này. Bề bề có thể chế biển thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như: bề bề rang me, bề bề rang muối, lẩu bề bề, bề bề xóc bơi toi, bề bề hấp bia, canh bề bề… tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn món ăn phù hợp cho mình. Bề bề Cát Bà rất chắc thịt, dai vị thanh ngọt khi đưa bào miệng vì ngậy ngậy, béo béo, ngọt ngọt sẽ vương vấn đưa đẩy đầu lưỡi của bạn, rất thú vị.
Cầu kỳ và phức tạp nhất có lẽ là cách chế biến bề bề rang muối. Là món rang nhưng bạn phải trao qua dầu để tạo độ ngậy của món ăn, cùng việc phải biết cách dùng lửa và gia vị như thế nào để bề bề hấp dẫn nhất cũng là một nghệ thuật. Chính vì thế không phải ai cũng có thể chế biến được món bề bề rang muối này.
Để thưởng thức được bề bề, bạn phải cắt vây bên cạnh, dùng đũa đưa vào dọc sống lưng để gỡ bỏ dễ dàng lớp vỏ bọc và phần thịt hấp dẫn sẽ nằm gọn trên đĩa của bạn. Ăn kèm với chút tương ớt sẽ làm cho miếng thịt bề bề tuyệt vời hơn rất nhiều.
Cùng chúng tôi du lịch Cát Bà và thưởng thức món quà quý giá của biển khơi này nhé.