Chiều qua 29-5, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Chủ tịch Quỹ tai magic man camera Phòng chống ung thư ngày mai tươi sáng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các cháu thiếu nhi không may bị ung thư đang điều trị tại BV Nhi TƯ.

Trao quà cho các bệnh nhi ung thư
Quan trọng nhất là phát hiện những dấu hiệu bất thường cho trẻ
Các bậc cha mẹ cần chú ý đến các triệu chứng để phát hiện sớm những căn bệnh ung thư cho trẻ. Ví dụ như thấy trẻ sốt kéo dài chỉ chữa chạy qua loa mà không đi xét nghiệm máu thì nhiều trường hợp trẻ bị ung thư máu mà không hay biết. Những trường hợp trẻ bị đau đầu, buồn nôn kéo dài rất dễ bị viêm não hoặc có khối u trong não…Quan trọng nhất là phát hiện những dấu hiệu bất thường để đưa trẻ đến khám chuyên sâu tại các cơ sở y tế, nhất là với những trẻ sinh ra tại gia đình có người từng bị ung thư (TS Bùi Ngọc Lan, Trưởng Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương) Quỹ Phòng chống tai ola 5 ung thư ngày mai tươi sáng được thành lập tháng 8/2012. Đến nay đã thu hút được 30 tỷ đồng tài trợ từ các nhà hảo tâm và dành phần lớn để hỗ trợ các bệnh nhân nghèo ưng thư, trong đó có nhiều trẻ em. BV Nhi Trung ương đang có 50 trẻ bị ung thư điều trị nội trú, 5 cháu điều trị ngoại trú. BV còn mở sổ theo dõi khám chữa bệnh từ xa cho hơn 3000 trẻ em bị ung thư toàn quốc.
"50% số người bị ung thư có khả năng được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ”. Khẳng định như vậy, Thứ trưởng, Chủ tịch quỹ Nguyễn Thị Xuyên kêu gọi các bác sĩ trên toàn quốc, BV Nhi Trung ương nói riêng tai game, cần phối hợp với quỹ phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân bị ung thư có hoàn cảnh thương tâm để quỹ hỗ trợ cứu sống kịp thời. Thứ trưởng cùng các thành viên trong đoàn đã tặng 50 suất quà cho các cháu đang điều trị tại Khoa Ung bướu. Cùng ngày, Thứ trưởng đến thăm hỏi và tặng quà các bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang điều trị tại BV Huyết học và Truyền máu TƯ.
Trần Ngọc Kha