Số người mắc [url=http://benhgut.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-benh-gut.html][b]benh gut[/b][/url] đang tăng nhanh tại Việt Nam, trong đó có nhiều người bệnh đã bị biến chứng do điều trị không đúng cách. Nguyên nhân làm số người mắc bệnh gút tăng là do ngày nay số người uống rượu, bia tăng, ăn nhiều thức ăn giàu purin (nội tạng động vật, hải sản và những thức ăn nhiều đạm) đang tăng mạnh.


Bệnh nhân gut nhập viện thường là những bệnh nhân trong tình trạng nặng, có biến chứng. Phần lớn bệnh nhân nhập viện đều đã uống những loại thuốc không rõ nguồn gốc với “quảng cáo chữa được bệnh gút”. Có những bệnh nhân chia sẻ mỗi khi cơn đau gut xuất hiện họ có cảm giác như có ai cầm dao xoáy sâu vào trong tủy, trong xương. Những lúc như vậy nghe thấy ai giới thiệu loại thuốc nào chữa được bệnh gut dù chưa nghiên cứu và hỏi rõ nguồn gốc thì họ cũng mua về. Uống thuốc vào thì thấy giảm đau tức thì, nhưng chỉ được một thời gian cơn đau lại nặng thêm và quanh các khớp chân xuất hiện càng nhiều hạt tophi.


[img]https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcS-6UB5xrH-k0yXU98QzS4JE6pGcwv8F2yZmpl7YUeJxuNqyT2nVA[/img]


Hình ảnh bệnh gut


Triệu chứng ban đầu của bệnh gút([url=http://benhgut.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/benh-thong-phong-va-nhung-dieu-can-quan-tam.html][b]thống phong[/b][/url]) là sưng, nóng, đỏ đau ở một khớp, xảy ra đột ngột thường vào nửa đêm về sáng. Triệu chứng này sẽ tự khỏi chỉ sau vài ba ngày, ngay cả khi không dùng thuốc vì gút là bệnh viêm khớp tự điều chỉnh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, ngay khi lần đầu tiên xuất hiện những triệu chứng của bệnh gút, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán. Nếu bệnh nhân mắc bệnh gút được điều trị sớm, đúng cách sẽ có cuộc sống gần như những người bình thường.


Giảm đau cho những cơn đau gút nhạy nhất là nhóm corticoid và dexamethason. Hiện nay, y học không dùng những loại thuốc này để trị bệnh nên chúng được bán với giá rất rẻ. Nắm được tâm lý thích giảm đau tức thì của người bệnh, những ông lang vườn đã lấy loại thuốc này chế thành những viên thuốc tễ, thuốc viên với nhiều tên gọi khác nhau. Rồi đem giao bán với giá rẻ mà chất lượng thì “tốt”. Thuốc không rõ nguồn gốc không được kiểm soát về liều lượng cũng như hoạt chất dexamethason và corticoid nên khi người bệnh uống vào sẽ rất nguy hiểm.


Theo các bác sĩ chuyên khoa gut thì nguyên nhân gây bệnh gút là do [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.wordpress.com/2014/06/10/kiem-soat-tang-axit-uric-mau-khong-kho/][b]tăng axit uric trong máu[/b][/url]. Cách điều trị đúng là phải dùng thuốc để trung hòa, giảm tổng hợp axit uric. Điều trị bệnh gút đơn giản và dễ chữa nhất trong những loại bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, quá trình điều trị chỉ kiểm soát được bệnh chứ không chữa khỏi bệnh. Nhiều người bệnh không hiểu điều này, họ cứ nghĩ phải có một loại thuốc nào đó chữa khỏi hẳn bệnh và nôn nóng đi tìm một loại thuốc như thế. Nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, quảng cáo chữa được bệnh gút thực chất chỉ giúp bệnh nhân giảm được cơn đau trước mắt chứ bệnh vẫn còn đó và vào một ngày đẹp trời nào đó cơn đau quay trở lại. Điều đáng lưu ý là tác hại của những loại thuốc không rõ nguồn gốc chưa thể nhìn thấy ngay tức thì mà phải sau nhiều năm người bệnh mới biết được tác hại của chúng. Vì thế rất là nguy hiểm vậy nên các bệnh nhân gut nên bình tĩnh chữa trị theo cách của các bác sĩ yêu cầu cộng thêm các chế ăn uông cho người bệnh gut thì bệnh sẽ tiến triển tốt, tránh cái lợi truwocs mắt mà để lại hậu quả sau này, bệnh không khỏi mà lại gây ra nhiều biến chứng khác