Bệnh [url=http://thoaihoakhopgoi.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nghien-cuu-cong-dung-chong-viem-giam-dau-khop-cua-cay-o-dau.html][b]đau khớp[/b][/url] rất thường hay gặp ở người cao tuổi tuy nhiên thì những người trẻ tuổi sớm phải phòng bệnh ngay từ lúc còn trẻ, bệnh cũng gặp ở người trẻ tuổi. Bệnh đau khớp thường ở dạng cấp tính, có khi tự khỏi, nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang mãn tính và lâu ngày có thể dẫn đến thoái hóa khớp. Trên thị trường có nhiều loại tân dược chữa bệnh đau khớp giúp giảm đau rất nhanh, tuy nhiên, chúng đều có tác dụng phụ như: gây giòn xương, xốp xương, loãng xương, xuất huyết dạ dày, gây phù, tăng huyết áp, phụ nữ có thai và cho con bú… Một số biện pháp khác như: thủy châm, điện châm… cũng giúp giảm đau nhưng chỉ cho kết quả tạm thời.


[img]https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSRlp4Edy8XFJaZ8szwV2u2K7w9Q5tU8qtyo_uhChFM-7piEn_gEw[/img]


Đau khớp gối


Việc đầu tiên đề phòng bệnh đau khớp (dẫn đến [url=http://thoaihoakhopgoi.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/bo-sung-canxi-ngua-benh-thoai-hoa-khop.html][b]thoai hoa khop[/b][/url]) đó là điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Không nên ăn nhiều thịt đỏ, giảm bớt chất béo, đường, bột, nên ăn nhiều cá có chứa chất béo omega-3, nhiều rau cải và các loại trái cây có màu sậm. Khi dùng thuốc, nên chọn các loại thảo dược và cách dễ nhất là sắc uống hoặc pha chế như trà. Nhiều loại thảo dược có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt mà không gây tác dụng phụ. Dưới đây là 4 nhóm cây chính giúp phòng chống đau khớp:
- Nhóm cây cỏ chứa tinh dầu có tác dụng giảm đau và thư giãn gân cốt như: lá lốt, thiên niên kiện, khương hoạt, độc hoạt, kinh giới, quế chi, bạch chỉ, xuyên khung, ngũ gia bì…
- Nhóm cây cỏ chứa saponosid có tác dụng kháng viêm mạnh gồm: cỏ xước, ngưu tất, thổ phục linh,…
- Nhóm cây cỏ chứa flavonoid giúp giảm viêm, chống sưng, tăng cường chất keo trong khớp và còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào như: sài đất, kim ngân, các loại rau củ quả có màu sậm như: anh đào, mận, nho, việt quất, dâu tằm…
- Nhóm vitamin A hoặc beta carotene và vitamin C tác dụng kháng viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời bổ sung canxi mỗi ngày. như: đu đủ, dâu tây, cam, chanh, quýt, cà chua, khoai lang, cà rốt….


[img]http://skds3.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/02/11/co-xuoc.JPG[/img]


Cây cỏ xước


Một số [url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/06/12/bai-thuoc-tri-dau-khop-tu-hat-gac/][b]bài thuốc chữa đau khớp[/b][/url] từ các loại cây cỏ được bán tại các nhà thuốc, người bệnh có thể mua về tự chế nước thuốc uống:
Cỏ xước: Cây và rễ cỏ xước có chứa nhiều saponin, tác dụng chống viêm rất tốt, mỗi ngày dùng 10 – 16g dạng nước sắc, chữa sưng khớp gối, đau nhức gân cốt, đau lưng.
Thổ phục linh: mỗi ngày dùng 10 – 12g thân rễ phơi khô sắc uống, có tác dụng lợi gân cốt, kiện tỳ, giải độc, tiêu phù.
Ké đầu ngựa: dùng quả chín vàng khô. Quả có vị đắng, tính mát, tác dụng tán phong trừ thấp, ngày dùng 6 – 12g dạng thuốc sắc chữa phong thấp, tay chân co rút, các khớp sưng đau
Thiên niên kiện: thân rễ, ngày dùng 10 – 12g, sắc chung với các vị khác hoặc ở dạng ngâm rượu, tác dụng bổ gân cốt, chữa tay chân tê mỏi, đau nhức các xương khớp.