Trên thực tế có không ít trường hợp người sử dụng cửa cuốn đã tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi sự cố xảy ra, do những thói quen lắp đặt cửa cuốn thường gặp như: Việc lắp đặt cửa cuốn quay ra bên ngoài, dẫn đến việc họ sẽ bị vô hiệu hóa thiết bị này do hệ thống điều khiển bằng tay không ở bên trong nhà.

Bởi tính tiện lợi cho người sử dụng mà cửa cuốn ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên có một điều mà không phải ai cũng biết đó là cửa cuốn cũng có thể trở thành mối nguy hiểm cho người sử dụng khi sự cố xảy ra. Lý do đơn giảm chính là cửa cuốn không có tính năng thoát hiểm nhanh cùng với việc vận hành tự động nên những vấn đề rủi ro do máy móc là điều không thể tránh khỏi đối với người dùng.

Vậy phải làm sao để hạn chế được mức tối đa những rủi ro xảy ra? Theo như lời chia sẻ của một trong những chuyên gia hàng đầu phụ trách về kỹ thuật và phát triển sản xuất công nghệ cửa cuốn của một tập đoàn thì có không ít nguyên nhân dẫn đến những mối nguy hiểm thường gặp.

Thứ nhất : Do cấu tạo và các nguyên lý hoạt động
Cửa cuốn vốn là thiết bị vận hành bằng sự vô thức của động cơ, không phải do ý thức còn người vì thế khi sử dụng điều khiển tự động thì tình trạng kẹp, kẹt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và trên thực tế là tình trạng kẹp người hay kẹt đồ vật như vậy không phải là hiếm gặp. Mặc dù hoạt động với một tốc độ khá chậm có vẻ như là rất an toàn nhưng không phải vì thế mà có thể loại trừ được tình trạng này một cách tuyệt đối. Đây cũng chính là lý do các nhà sản xuất đặc biệt chú ý đến vấn đề này trong quá trình tạo nên từng sản phẩm.

Thứ 2 : Do thói quen và quan điểm của người sử dụng
Hiện nay các sản phẩm cửa cuốn cũng rất đa dạng, các nhà sản xuất cũng cho ra thị trường loại cửa cuốn có chế độ đóng, mở bằng tay bên cạnh các loại cửa đóng mở bằng động cơ điện. Tuy nhiên có vẻ như sản phẩm này không thực sự trở nên thông dụng và nhiều khi còn không sử dụng được vì những quan điểm sử dụng của người Việt không theo chuẩn thêm vào đó là thói quen sử dụng thiếu tính an toàn.
Hơn nữa do cửa vận hành bằng thiết bị điện nên khi mất điện có thể dẫn đến hiện tượng người ở trong bị kẹt không ra ngoài được, hay khi gặp các tình trạng cháy nổ thì việc thoát hiểm gặp rất nhiều khó khăn.
Với nỗ lực không ngừng nhằm đem lại lợi ích tối đa cho người sử dụng các nhà sản xuất đã dày công nghiên cứu và cho ra đời thế hệ sản phẩm mới đảm bảo hơn như cửa cuốn tự động đảo chiều khi gặp vật cản, có bộ lưu điện tự động đi kèm khi sử dụng.

Ngoài những nguyên nhân do sản phẩm thì những sai lầm trong việc lắp đặt cửa cuốn cũng gây nên không ít vấn đề trong quá trình sử dụng. cửa cuốn mitadoor

Kết luận từ những sự việc đáng tiếc xảy ra do cửa cuốn người ta đã đi đến kết luận nguyên nhân dẫn đến những sự cố trên là do cả hai phía là : một phần do những hiểu biết của người dân và phần còn lại là do linh kiện của nhà sản xuất.
Những nguyên nhân bắt nguồn từ phía nhà sản xuất có thể là do thiết bị hỏng hóc sau một thời gian dài sử dụng, tuy đã được lắp đặt thiết bị đảo chiều nhưng trong quá trình vận hành thực tế nó không đem lại hiệu quả như mong muốn cũng gây ra những sai lầm đáng tiếc cho người sử dụng.

Nhà sản xuất cùng phải chịu trách nhiệm 1 phần trong chuyện này nhưng lý do chủ yếu vẫn là sự thiếu hiểu biết trong cách sử dụng cộng thêm sự chủ quan người dân.
Một trong những lỗi phổ biến nhất không thể bỏ qua đó là thói quen lắp đặt cửa cuốn ra bên ngoài, toàn bộ thiết bị của cửa được cho ra bên ngoài của đa phần những đối tượng sử dụng. Thói quen sai lệch này khiến việc lắp ở Việt Nam là sai so với tiêu chuẩn lắp đặt và so với các nước khác
Khi lắp đặt toàn bộ thiết bị của cửa quay vào trong nhà sẽ bảo vệ được cho động cơ, cộng thêm với hệ thống vận hành bằng tay bên trong sẽ giúp cho người trong nhà có thể thoát hiểm khi sự cố xảy ra. nhưng ở Việt Nam thì điều này lại hoàn toàn trái ngược có không ít lý do đưa ra cho việc lắp đặt cửa quay ra bên ngoài bất chấp những lời tư vấn của chuyên gia. Khi mà toàn bộ chức năng mở ưu tiên nằm bên ngoài thì để đảm bảo an ninh cho tài sản bên trong, người ta đã tìm cách vô hiệu hóa các chức năng của thiết bị bên ngoài bằng các cách khác nhau như: khóa lại, cắt bỏ hoặc cất đi.

Đó cũng chính là lý do khi mất điện trong quá trình sử dụng cửa cuốn tường phúc người trong nhà không thể thoát ra ngoài được, và cũng rất vất vả cho lực lượng cứu hộ tiếp cận với họ kịp thời. Có rất nhiều trường hợp tuy đã được tư vấn kỹ lưỡng về các thông tin liên quan đến việc sử dụng cửa cuốn tuy nhiên để tiết kiệm hơn không ít người đã chấp nhận sử dụng những loại cửa có không mấy đảm bảo an toàn.