Bệnh vẩy nến là do rối loạn tiết hóa lành tính của tế bào thượng bì. Bệnh tạo màng ngăn, vảy dày nhiều lớp chồng lên nhau, dễ bong tạo cảm giác ngứa, đỏ dát. Lớp màng ngăn, bám này có khả năng sinh sản gấp 10 lần tế bào bình thường rồi chết và nổi lên thành vẩy trắng. Hiện nay [url=http://vaynen.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/dieu-tri-vay-nen-bang-quang-hoa-tri-lieu.html][b]chua vay nen[/b][/url] cũng đã có nhiều phương pháp nhưng cũng chỉ khỏi tạm thời trong khoảng thời gian, có thể kéo dài mấy năm tùy theo mức độ bệnh. Dưới đây là những tổn thương thường gặp nhất ở bệnh vẩy nến.


[img]https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRaodRM4hSce5hBXbHeqbP2F9TrzF3Md0SWlX9t8Dj86kPUUetw[/img]


Vẩy nến ở tay


[b]Tổn thương tại da[/b]


Bệnh thường tập trung nhiều ở các vùng hay tì đè, cọ xát như da đầu, đầu gối, khuỷu tay, phần trên của thân, rìa tóc, vùng xương cùng, mông. Khi chạm vào vùng da bị bệnh thì thấy khô, cứng. Thường khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu do tóc che khuất.


[b]Tổn thương móng[/b]


Vẩy nến phát triển ở móng tay, móng chân vẩy trở nên dày hơn, sần sùi hơn hoặc có các lỗ nhỏ trên bề mặt móng. Các móng ngả màu vàng đục, có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt. Có thể móng dày, dễ mủn hoặc khiến mất cả móng.


[b]Tổn thương khớp[/b]


Tổn thương ở vùng khớp được gọi là bệnh [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.blogspot.com/2014/06/cac-cau-hoi-thuong-gap-o-nguoi-benh-vay.html][b]viêm khớp vẩy nến[/b][/url]. Biểu hiện hay gặp nhất là viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn … Trường hợp bệnh nhẹ chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện thương tổn ở khớp. Trong khi bệnh nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân bị thương tổn khớp.


[b]Các thể tổn thương khác[/b]


Dựa vào tính chất, đặc điểm lâm sàng người ta chia vẩy nến làm 2 loại chính là thông thường và loại đặc biệt hoặc dựa vào kích thước, vị trí của thương tổn da mà có thể phân ra các thể như thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng, vẩy nến ở đầu, vẩy nến đảo ngược, …Một số trường hợp bệnh vẩy nến ở thể nặng và khó điều trị hơn như vẩy nến thể mủ với sự xuất hiện của các mụn mủ khô và nông, vẩy nến thể đỏ da toàn thân.


Bệnh thường phát triển mạnh vào mùa khô và gây ra cảm giác đau đớn ở những vùng da bị nhiễm bệnh, bị va chạm hoặc có các biểu hiện chảy máu ở chỗ da bị nứt. Điều này khiến bệnh có thể bị nhầm lẫn với nứt nẻ da cũng hay gặp ở mùa khô. Do đó để cho chắc chắn, ngay sau khi có những nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa người bệnh tới khám ở các cơ sở y tế tin cậy để được chuẩn đoán và [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.blogspot.com/2014/06/clip-tu-nhan-biet-va-ieu-tri-benh-vay.html][b]điều trị vẩy nến[/b][/url] kịp thời.