Trong ngũ hành, Mộc biểu tượng cho mùa xuân, sự sáng tạo, nuôi dưỡng và nảy nở, tượng trưng cho cạnh tranh, năng động. SieuThiNoiThatDep.vn cũng lấy những yếu tố này làm trọng khi thiết kế nội thất chung cư cho người mệnh mộc. Người thuộc mạng Mộc thường thích thám hiểm, chủ động, ngay thẳng, thích bận rộn và có mục đích, nhiệt tình, ghét lẩn tránh, cần tránh những nơi có gió.

Kiến trúc theo hành Mộc thích hợp với những yếu tố liên quan đến sự sáng tạo, nuôi dưỡng, như các ngành dưỡng nhi, nhà thương, nhà ở, thực phẩm, cửa hàng ăn uống, các cơ sở vận tải, buôn bán thuốc men, cafe cũng như phòng làm việc của nghệ sĩ… Trong nội thất, hành Mộc thích hợp cho phòng ăn, phòng trẻ và phòng ngủ.

Mệnh Mộc hợp với màu xanh: xanh lá cây, xanh lam, vàng nhạt… Chất liệu trang trí thường thấy là các loại đồ gỗ, tre, giấy, các loại cây hoa kiểng, vật dụng có hoa văn cây lá.
Theo quan niệm phong thủy, màu của hành Mộc là xanh lam, chàm có ý nghĩa như nhau. Màu xanh còn chỉ cây rừng và cũng là màu tượng trưng cho mùa xuân, hy vọng.
Nội thất đẹp phòng khách

Cần chú ý khi thiết kế phòng khách chung cư cho người mệnh Mộc. Cũng bởi do sự thân thiện của chất liệu, màu sắc hành Mộc đem lại, mà không gian Mộc hầu như phù hợp cho tất cả các phòng trong nhà. Không gian của Mộc thích hợp cho phòng khách còn bởi tính năng khai sinh, vận động của nó hợp với những khu vực có sự vận động nhiều, nơi nhiều sinh khí.


Màu xanh lục, bạc hà hợp với cảnh vật thiên nhiên, hợp mùa xuân hơn màu chàm. Người Trung Quốc gọi là “thanh” có nghĩa là xanh hoặc lục, đó là màu da trời, tre trúc, xanh gỉ đồng, để gọi tên tuổi trẻ, thanh xuân. Dù màu xanh lá cây không phải là màu nguyên thủy nhưng sự hiện diện của nó trong thế giới tự nhiên đã tạo nên một ý nghĩa đặc biệt. Nó là màu ở giữa sắc phổ ký, là màu thường gặp trong thiên nhiên, lan tỏa các cảm giác hài hòa, tươi mát và dễ chịu cho thể xác lẫn tâm hồn.

Trong phong thủy, màu xanh lá chỉ cung gia đình và kiến thức. Màu xanh lá cây có tác dụng làm dịu thần kinh. Theo luân lý phong thủy, xanh lá cây giúp ta cảm thấy tĩnh và an toàn.

Nội thất đẹp phòng bếp

Theo quan niệm phong thủy xưa, màu mộc là màu xanh của cây cỏ, hoa lá trong tự nhiên, ngày nay với công nghệ kĩ thuật tiên tiến, vẻ thẩm mĩ cũng được nâng cao, mang đến giá vật chất, giá trị tinh thần cũng như độ bền của sản phẩm cũng được nâng cao. Biểu hiện rõ rệt chính là sự thay đổi chút ít về chất liệu sử dụng trong nội thất nhà ở, kết hợp hài hòa giữa nội thất gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Với những gam màu nồng ấm của chất liệu gỗ, song, mây đã qua xử lý và các chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, hay những loại gỗ công nghiệp xuất phát từ gỗ tự nhiên được xử lý và sơn màu lên.

Khi thi công nội thất trung cư, phòng bếp và phòng ăn là những vị trí khó nhất. Trong bếp và phòng ăn, sắc màu Mộc gợi nên sự sinh động, vui tươi nhờ vào sự biến đổi sinh động của các màu sắc hoa văn gỗ, tạo nên sự hấp dẫn về mặt thị giác. Không chỉ thế, Mộc tương thích với Hỏa, đưa không gian Mộc vào bếp có ý nghĩa tốt về mặt phong thủy. Hành Mộc còn liên quan đến sự sáng tạo và nuôi dưỡng, vì thế không gian Mộc hiển nhiên thích hợp với không gian ăn và làm việc.


Khi muốn tìm đến một nơi để nghỉ ngơi, an dưỡng, mọi người đều có xu hướng tìm về những vùng quê để gần gũi với thiên nhiên hơn, có cảm giác thoải mái, bình yên với không gian tĩnh lặng và không khí trong lành. Với chất liệu gỗ sẽ tạo nên sự ấm áp, với những đường vân gỗ kì lạ tạo sự sang trọng, tính đàn hồi và độ bền cao, dễ bảo quản, dễ sữa chữa và thay thế nếu bị hư hại.

Nội thất đẹp phòng ngủ

Không gian Mộc trong phòng ngủ tạo nên đặc trưng của phòng: cảm giác ấm cúng, riêng tư. Những căn phòng ở xa so với phương ánh nắng mặt trời chiếu thẳng thì không nên chọn các loại đồ dùng vật liệu mộc có màu sắc nhạt, sáng, thay vào đó nên chọn các loại vật liệu có tông ấm hơn. Trong trường hợp một căn phòng màu sáng – sự phản chiếu ánh sáng của các vật dụng nội thất (sàn, bàn ghế, giường tủ, kệ…) là điều chủ yếu cần quan tâm – nên chọn các loại đồ dùng với vật liệu có màu sáng.

Tuy nhiên, nếu như các vật dụng quá sáng và phản chiếu hết toàn bộ ánh sáng làm hoa mắt thì thật bất tiện. Những căn phòng nằm theo hướng ánh sáng mặt trời sẽ thu hút sức nóng vào mùa hè thì rất có lợi cho những vật dụng thuộc mộc có màu tối. Trong đời sống hiện đại, không gian Mộc ngày càng có giá trị hơn bởi sự sang trọng riêng và cả những cảm giác rất riêng do màu sắc sơn, chất liệu, đồ vật trang trí mang lại cho người sống trong nó. Không gian Mộc không những sang trọng mà còn phù hợp với khí hậu nhiệt đới: ấm về mùa đông, mát cho mùa hè.

Gam màu lục trong không gian phòng trẻ em mang lại cảm giác năng động nhưng vẫn dịu mát. Gam màu lục gợi ra cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản như đang dạo bước trong một vùng rừng cây nhỏ, giải phóng tâm trí con người khỏi những toan tính đời thường trong chốc lát để tận hưởng, tìm đến sự thư thái trong tâm hồn.
Bản chất vận động của chất liệu thì mộc là vật liệu có tính khai sinh, năng động. Do đó, không gian Mộc thích hợp cho các hoạt động sáng tạo, khuyến khích tăng cường cho các hoạt động tìm tòi những ý tưởng mới, tượng trưng cho các ước vọng về tương lai. Gam màu xanh lá cây biểu hiện cho màu của thiên nhiên giúp tĩnh tâm, làm cho tập trung tư tưởng tốt hơn. Không gian Mộc thường được dùng để hỗ trợ những người trẻ thiếu tự tin, thụ động hoặc đang muốn có sự đổi mới.
Theo phong thủy thì màu lục nằm ở cung học vấn và còn được gọi với tên khác là “thanh” tượng trưng cho tuổi trẻ và sự thanh xuân. Vì thế cho nên không gian Mộc với màu sắc tươi sáng, kết hợp với màu lục thường được dùng cho phòng trẻ đang ở độ tuổi đi học, cần tập trung tư tưởng hoặc kích thích hoạt động ở những trẻ thụ động, tự ti. Màu lục giúp học sinh tập trung trí nhớ tốt hơn.

Màu lục rất hợp cho những đứa trẻ hiếu động, kích thích khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển năng khiếu của trẻ. Và cũng do tính năng kích thích hoạt động, ước mơ cùng khả năng tập trung tư tưởng do không gian Mộc đem lại mà không gian Mộc không thích hợp với những người có tính lãng mạn, buông thả dễ dẫn đến việc làm mà không có sự suy nghĩ thấu đáo. Còn với những người có tính kiên nhẫn sẽ kích thích họ dẫn đến ham làm quá độ, có hại đến sức khỏe. Với người tự mãn thì sẽ làm họ trở thành con người với nhiều tham vọng.