Từ đầu năm đến nay, hoạt động của tội phạm ma túy (TPMT), buôn lậu ola mien phi, gian lận thương mại (BL-GLTM) và hàng giả đang diễn ra hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, quy mô ngày càng mở rộng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, gây thất thu ngân sách Nhà nước và mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trên tuyến biên giới Việt - Trung, Việt - Lào, BL-GLTM và hàng giả tuy có dấu hiệu giảm về mức độ, không diễn ra với quy mô lớn và công khai như trước, nhưng vẫn là những địa bàn trọng điểm.

Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Na Mèo, BĐBP Thanh Hóa phối hợp với lực lượng Hải Quan kiểm tra hàng hóa xuất, nhập khẩu. Ảnh: Lê Hoàng.
Trên tuyến đường bộ ở Quảng Ninh, hàng lậu từ Móng Cái được vận chuyển bằng nhiều hình thức qua hai cánh gà của Trạm kiểm soát liên hợp, phần lớn số hàng lậu này được cất giấu ở ven rừng và nhà dân gần đường, sau đó bằng nhiều phương tiện khác nhau, hàng được đưa vào nội địa tiêu thụ dưới dạng tháo rời, chia nhỏ, không đồng bộ và vận chuyển thành nhiều chặng. Bên cạnh những thủ đoạn nói trên, xuất hiện tình trạng giả danh thương binh để vận chuyển, buôn bán hàng lậu và hình thành những đường dây bảo kê buôn lậu ola mien phi. Việc buôn lậu ola mien phi chủ yếu diễn ra vào ban đêm, hàng được chia nhỏ, vận chuyển bằng nhiều hình thức, nhiều loại phương tiện có tính cơ động cao.

Tuyến biên giới Việt Nam - Lào, mặc dù hoạt động BL-GLTM không nhiều như những tuyến khác, nhưng vẫn diễn biến phức tạp tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình), Lao Bảo (Quảng Trị)... Gần đây, do lực lượng chức năng trên tuyến biên giới Việt - Trung chặn bắt quyết liệt, nên các đối tượng chuyển hướng sang tuyến Việt - Lào để đưa pháo nổ vào Việt Nam tiêu thụ. Địa bàn trọng điểm của hoạt động này là tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị...

Tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia, hoạt động BL-GLTM trên khu vực biên giới diễn biến phức tạp tại địa bàn các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang. Đáng lưu ý, gần đây, trên tuyến biên giới này, các doanh nghiệp đua nhau nhập gỗ từ Cam-pu-chia về Việt Nam gây phức tạp ở khu vực biên giới.

Tuyến biên giới biển, hoạt động vận chuyển khoáng sản lậu ra nước ngoài qua vùng biển Đông Bắc và Bắc miền Trung vẫn diễn ra, nhưng với số lượng không nhiều. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp còn lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất để nhập lậu hàng đông lạnh, gia cầm, sản phẩm từ gia cầm trên vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng. Một số đối tượng thông qua các tàu chuyên tuyến đi nước ngoài để nhập lậu các mặt hàng điện tử, điện lạnh, rượu ngoại, thuốc lá ngoại http://taigameonline.info/game-mobil...e-blockd-full/, linh kiện ô tô, xe máy... về Việt Nam. Đáng chú ý, một số đối tượng dùng thủ đoạn cho gỗ lậu vào các công-te-nơ vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hải Phòng, nhưng khi làm thủ tục lại khai hàng hóa khác...

Từ tình hình hoạt động của các đối tượng BL-GLTM và hàng giả diễn ra trên các tuyến biên giới, vùng biển, thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống các loại tội phạm tại một số tỉnh, thành trọng điểm (từ ngày 15-5 đến 30-6). Bộ Tư lệnh đã quyết định sử dụng lực lượng đặc nhiệm của Cục Phòng chống TPMT BĐBP tăng cường thêm cho các tỉnh để phối hợp nắm tình hình, đấu tranh với các đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia; chỉ đạo, xử lý nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật các chuyên án, vụ án và yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng như Cảnh sát Biển, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan và chính quyền các địa phương, thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động BL-GLTM để cùng ngăn chặn, xử lý.

Mới đây, trong buổi làm việc với Cục Phòng chống TPMT, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP đã nhấn mạnh: Nhiệm vụ chống TPMT, BL-GLTM và hàng giả của lực lượng BĐBP là cuộc chiến vừa mang tính cấp bách, vừa lâu dài. Phó Tư lệnh Nguyễn Cảnh Hiền cũng nhất trí với đề xuất quy trách nhiệm đối với các đơn vị, địa phương để xảy ra vi phạm. Đồng thời cho rằng, việc phân công cụ thể cho từng cán bộ theo chức trách, nhiệm vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm cần phải khép kín, chuyên trách theo nhóm thì mới đạt hiệu quả thiết thực. Đối với các đơn vị phụ trách tuyến biển, cần có quyết tâm cao, đi sâu điều tra, phát hiện, đấu tranh và xử lý kịp thời, kiên quyết với loại tội phạm đặc biệt này.

Tính đến ngày 20-5, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 5.280 vụ/5.557 đối tượng phạm tội. Trong đó, TPMT gồm 530 vụ/734 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 432 bánh hê-rô-in, 19.345 viên ma túy tổng hợp, hàng trăm kg thuốc phiện, cần sa và chất phụ gia bào chế ma túy... cùng nhiều tang vật khác. Bắt giữ, xử lý 940vụ/908 đối tượng có hành vi BL-GLTM, tang vật thu giữ gồm 5.183 tấn than, quặng, hơn 200.000 lít xăng, dầu; 202.181 bao thuốc lá, gần 400m3 gỗ quý, hàng chục nghìn con gia cầm, 3,6 tấn pháo, 66 tấn nhôm... cùng nhiều hàng hóa khác game tay du ky, với tổng trị giá lên đến 114,7 tỷ đồng.

Mai Anh