Bệnh [url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/thong-tin-benh/trung-phong-nhung-dieu-can-biet.html][b]trung phong[/b][/url] là chứng bệnh phát sinh cấp, đột ngột và rất nặng. Y học hiện đại gọi đây là tai bien mach mau nao. Bệnh thường gặp ở những người hư yếu, người cao tuổi, huyết áp cao (tang huyet ap)… Bệnh trung phong thường gây ra hai loại tai biến: Nhồi máu não hoặc xuất huyết não sẽ làm cho não tủy bị tổn thương. Một số người bị huyết áp cao dẫn đến một số bệnh trong đó có bệnh đái tháo đường và biến chứng của bệnh là tai bien mach mau nao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.


[img]http://benhtanghuyetap.vn/upload/2013/12/13/origin_editor/trung-phong.jpg[/img]


Tai biến mạch máu não


Vì sao bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ tai biến mạch máu não?


[url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nghien-cuu-tac-dung-nattospes-doi-voi-tai-bien-mach-mau-nao.html][b]Tai bien mach mau nao[/b][/url] là sự rối loạn tuần hoàn não dưới dạng cấp tính, xuất hiện đột ngột trong vài giây hoặc trong vài giờ với các triệu chứng như: đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, liệt chi, mất ngôn ngữ, mất phản xạ, xuất huyết não… Người bệnh có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời, nếu qua khỏi thì cũng giảm tuổi thọ nghiêm trọng và suy giảm nhiều chức năng của cơ thể, thậm chí tàn phế. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, nhiều trường hợp tử vong do nhồi máu não, đặc biệt là nhồi máu ổ khuyết.


Tăng huyết áp là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường. Tỷ lệ tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 1,5 – 3 lần so với nhóm không bị đái tháo đường. Đối với đái tháo đường týp 1, tăng huyết áp xảy ra sau nhiều năm. Đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2, tăng huyết áp là vấn đề thường gặp, sẽ nghiêm trọng hơn về huyết áp nếu người bệnh có biến chứng ở thận. Đái tháo đường làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, do vậy hiện tượng những cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa làm bít tắc lòng động mạch là nguyên nhân làm cho máu, ôxy không đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó cung cấp. Đây không chỉ là lý do dẫn đến tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não mà còn gây ra đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim…


Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường thường bị nhiễm mỡ máu, có lượng cholesterol trong máu vượt quá khả năng cho phép, cholesterol có hại làm cho quá trình xơ vữa động mạch càng trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ tai biến mạch máu não càng cao. Điều quan trọng là các yếu tố này thường xuất hiện đồng thời ở bệnh nhân đái tháo đường, do vậy nguy cơ tai biến là rất có thể nếu không được kiểm soát và điều trị bệnh đúng đắn.


Làm thế nào để xác định bệnh và kiểm soát biến chứng tai biến mạch máu não?


Dựa trên các yếu tố nguy cơ như thừa cân, béo phì, có cuộc sống tĩnh tại, ít vận động, hút thuốc lá, gia đình có người bị đái tháo đường,… cần phải có kiểm tra đường huyết để xác định sớm bệnh. Khi đã có những biểu hiện bệnh như sút cân nhanh chóng, khát nước nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, mất ngủ… cần phải đi khám bệnh ngay. Tại các cơ sở y tế, bác sĩ sẽ tiến hành đo nồng độ glucose huyết tương ngẫu nhiên hoặc nồng độ glucose huyết tương lúc đói. Kết quả này được khẳng định lại bằng xét nghiệm lần thứ 2. Xác định tai biến mạch máu não dựa trên những [url=http://suckhoechongaymoi.wordpress.com/2014/06/24/10-dau-hieu-canh-bao-dot-quy-khong-nen-chu-quan/][b]biểu hiện lâm sàng của bệnh[/b][/url] và trên hình ảnh chụp CT não có tổn thương hoặc nhồi máu ổ khuyết. Xác định được bệnh rồi thì điều trị đúng cách theo tư vấn của bác sĩ.