Vẩy nến thể mủ là một dạng của bệnh [url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/06/25/giam-ngua-va-chua-lanh-vay-nen-nho-vo-chuoi/][b]vảy nến[/b][/url] có những đặc điểm lâm sàng đặc biệt, tiến triển phức tạp hay tái phát, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Vẩy nến thể mủ có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân và cũng có thể lan tỏa, thương tỏn toàn thân. Bệnh nhân khi bị vẩy nến thể mủ trên da xuất hiện rất nhiều các mụn mủ màu trắng sữa mọc thành từng đám, sau đó mụn mủ vỡ ra, rồi đóng vẩy rồi róc vẩy trăng. Róc vẩy có thể kéo dài từ một đến vài tuần sau đó tiếp tục đợt mụn mủ khác.


[img]https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSmmjPLS_7bvbtEGmPmvcpCnYzdKEVf68-mZXErhIbFqtQaDXyMoA[/img]


Vẩy nến thể mủ


Biểu hiện của vẩy nến thể mủ:


Có khoảng 25 - 30% bệnh nhân bị [url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/06/25/179/][b]vẩy nến thể mủ[/b][/url] trước đó đã bị vẩy nến thể thông thường. Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do liên cầu β tan huyết nhóm A, phụ nữ có thai, tác dụng của ánh sáng mặt trời, bỏng nắng và stress cũng có thể gây vẩy nến thể mủ. Thương tổn đặc trưng của bệnh là dát đỏ, nề, trên có những mụn mủ vô khuẩn. Dát đỏ xuất hiện đột ngột, tiến triển nhanh trong vòng 1 ngày, da trở nên đỏ rực như bỏng lửa, căng nề. Thương tổn lan nhanh thành đám rộng, vùng nếp gấp, sinh dục có nhiều thương tổn. Bệnh có thể tiến triển tới đỏ da toàn thân nhưng mặt và lòng bàn tay, lòng bàn chân thường không bị tổn thương. Mụn mủ: trên nền dát đỏ, trong vòng vài giờ, xuất hiện các mụn mủ kích thước rất nhỏ khoảng một vài milimet, rất nông, màu trắng sữa, mọc thành đám hoặc rải rác. Mụn mủ phẳng hoặc gồ cao, xung quanh có quầng đỏ sẫm. Có thể có nhiều mụn mủ liên kết với nhau thành “hồ mủ” đường kính rộng 1 - 2cm. Sau vài ngày mụn mủ xẹp, chuyển sang giai đoạn bong vảy kéo dài một đến nhiều tuần, sau đó đỏ da nhạt dần rồi trở lại bình thường. Mụn mủ mọc thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày, một số trường hợp có thể dai dẳng vài tuần. Khi các mụn mủ cải thiện thì các triệu chứng toàn thân thường giảm và hết.


[url=http://vaynen.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/dieu-tri-vay-nen-bang-quang-hoa-tri-lieu.html][b]Chua vay nen[/b][/url] thể mủ toàn thân:


-sử dụng Retinoid để làm ngừng mụn mủ nhanh và điều trị tránh tái phát.


- Sử dụng quang hóa trị liệu và uống thuốc cảm ứng ánh sáng đồng thời chiếu tia cực tím song song.


-Sử dụng Vitamin A được đánh giá là có tác dụng tốt trong điều trị vẩy nến thể mủ, nhưng cần lưu ý không được dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.


- Có thể dùng steroids toàn thân đặc biệt là trường hợp mắc bệnh nặng có viêm khớp vì thuốc có tác dụng nhanh kể cả triệu chứng viêm khớp, nhưng đó chỉ là tác dụng tạm thời. Mặt khác, steroids đã được xác định là có liên quan đến khởi phát vẩy nến thể mủ, đặc biệt là sau khi ngừng điều trị thì bệnh tái phát nặng hơn, còn gọi là hiện tượng “bật bóng”. Vì vậy, việc sử dụng steroids trong điều trị cần phải rất thận trọng.


Khi bị mắc bệnh vảy nến thể mụn mủ toàn thân, bệnh nhân cần gặp ngay bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn cụ thể, bệnh nhân cũng nên tránh căng thẳng thần kinh, sinh hoạt điều độ, hạn chế đồ uống kích thích và xác định tư tưởng “chung sống hòa bình” với bệnh. Điều trị bệnh phải kiên trì mới có kết quả cao.