Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ báo Wall Street Journal, CEO vừa mới được bổ nhiệm và là Chủ tịch bộ phận Viễn thông di động của Samsung, JK Shin đã có những chia sẻ khá thẳng thắn: “Smartphone và máy tính bảng dựa trên nền tảng Windows của Microsoft thực sự tiêu thụ không được tốt”.“Nền tảng Android vẫn nhận được sự ưu đãi trên thị trường hơn so với Windows Phone. Tại châu Âu, chúng tôi cũng nhận thấy sự mờ nhạt về nhu cầu đối với các sản phẩm dựa trên nền tảng Windows, bao gồm máy tính bảng dùng Windows 8 và smartphone sử dụng Windows Phone 8”.

Samsung “dội gáo nước lạnh” vào nỗ lực của Microsoft trên thị trường di động


JK Shin không phải là không có cơ sở khi đưa ra nhận xét này. Hiện theo những con số thống kê cho thấy nền tảng Windows Phone của Microsoft chỉ chiếm vỏn vẹn 3% thị phần tại thị trường Mỹ, trong khi đó, thị phần Android nói chung và sản phẩm chạy Android của Samsung nói riêng vẫn đang tiếp tục “bùng nổ”.Đây không phải là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Samsung lên tiếng “chê” nền tảng do Windows phát triển. Trước đây Giám đốc mảng sản xuất chip nhớ của Samsung - Jung Dong-Soo cũng đã lên tiếng đổ lỗi cho sự kém hấp dẫn của Windows 8 làm ảnh hưởng đến thị trường máy tính cá nhân. Jung Doong-Soo thậm chí còn so sánh Windows 8 với “thảm họa” Windows Vista trước đây.
Những lời nhận xét của Samsung, hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện nay, có thể xem như một “gáo nước lạnh” dội vào những nỗ lực của Microsoft hiện tại trong việc tìm kiếm chỗ đứng và thị phần trên thị trường di động. Samsung cũng là một trong những đối tác sản xuất smartphone chạy Windows Phone 8 của Microsoft, bên cạnh Nokia, HTC, Huawei…
Cũng trong bài phỏng vấn với Wall Street Journal, khi được hỏi về mối quan hệ với Google, đối tác và cũng là đối thủ cạnh tranh của Samsung trên thị trường di động, JK Shin đã lên tiếng phủ nhận mọi tin đồn cho rằng 2 “gã khổng lồ công nghệ” này đang có những bất đồng.
“Chúng tôi thích Android và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt với Google. Thông tin cho rằng 2 bên có xích mích là không chính xác”, JK Shin chia sẻ.
Trước đó từng xuất hiện tin đồn sự phát triển quá nhanh chóng của Samsung khiến Google cảm thấy không hài lòng và bị đe dọa. Bản thân Samsung cũng cảm nhận được điều này nên đang tìm cách tránh sự phụ thuộc quá nhiều vào nền tảng Android của Google bằng cách phát triển nền tảng di động riêng, chính là nền tảng Tizen mà Samsung vừa công bố gần đây.
Trong bài phỏng vấn của mình, Shin cũng chia sẻ kế hoạch Samsung sẽ sản xuất hơn 400 triệu thiết bị di động trong năm nay để tiếp tục giữ vị trí hiện tại của mình. Shin cũng cho biết Samsung đã đăng ký hơn 120 bản quyền công nghệ liên quan đến giao diện người dùng và phần mềm trên chiếc smartphone Galaxy S 4 để tránh mọi tranh chấp và kiện tụng về sau.
T.Thủy
Theo WSJ
Xem thêm :Samsung, Microsoft, Windows Phone, Windows Vista, Android, Google, Wall Street Journal, tiêu thụ, Huawei, Galaxy