Nói tới fondant, có thể bạn thấy thật lạ lẫm, bởi lẽ khái niệm này mới chỉ phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, fondant xuất hiện đã tạo nên một bước tiến vượt trội trong nghệ thuật trang trí bánh. Những chiếc birthday cake trở nên “kiêu sa” với fondant. Fondant là một dạng kẹo đường dẻo, dễ tạo hình, dùng trong trang trí.

Marshmallow fondant
Ngày nay, những chiếc bánh sinh nhật, bánh cupcake, cookie,… đã không chỉ là thứ đồ ăn hấp dẫn với những tín đồ yêu thích bánh ngọt mà nó còn trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Với fondant, bạn có thể thỏa thích sáng tạo trên chiếc bánh gato đáng yêu hay những chiếc cupcake, cookie xinh xắn, từ những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, đến những bó hoa lãng mạn, hay những họa tiết tinh tế, sang trọng, tất cả đều có thể nằm trên chiếc bánh của bạn.
Bạn từng mơ ước 1 chiếc bánh thật độc đáo trong ngày sinh nhật, bạn mong muốn thể hiện tình cảm của bản thân trên chính chiếc bánh do mình làm ra để gửi gắm ý nghĩa đó tới những người thân yêu, fondant sẽ giúp bạn thực hiện tất cả những điều tuyệt vời ấy.
Vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm, Gato Baking Space sẽ giới thiệu tới bạn cách làm fondant từ kẹo marshmallow và những cách trang trí fondant cơ bản.

I. Nguyên liệu
- Kẹo marshmallow trắng: 450g
- Nước: 50-80 ml (3-5 tbsp)
- Đường xay (icing sugar): 1 024g (8 cup)
- Shortening: 100g (1/2 cup)

Nguyên liệu
BẠN CÓ THỂ XEM THÊM: LÀM CARAMEN SOCOLA – MÓN QUÀ SINH NHẬT ĐẶC BIỆT
II. Cách làm
Bước 1: Làm tan chảy kẹo marshmallow

  • Cho toàn bộ marshmallow vào 1 âu, thêm 2 tbsp (30ml) nước. Sau đó bạn cho âu kẹo vào lò vi sóng, để 30s.



Thêm nước, cho marshmallow vào lò vi sóng

  • Lấy âu kẹo ra, lúc này những viên marshmallow bắt đầu chảy mềm. Bạn hãy dùng thìa, khuấy thật đều. Sau đó lại tiếp tục cho vào lò vi sóng thêm 30s nữa.




  • Sau 30s, bạn lại lặp lại bước như trên, dùng thìa trộn đều âu kẹo marshmallow và tiếp tục cho vào lò vi sóng thêm 30s.




  • Lấy âu ra khỏi lò vi sóng, dùng thìa khuấy đều 1 lần nữa, nếu marshmallow đã chảy hết, bạn có được hỗn hợp mịn, mượt thì marshmallow đã đạt yêu cầu. Nếu kẹo chưa được như vậy, bạn hãy tiếp tục cho vào lò vi sóng thêm 30s nữa nhé.




Marshmallow tan chảy
* Lưu ý: Nếu bạn định làm toàn bộ chỗ fondant đó 1 màu thì đây là thời điểm thích hợp cho pha màu, lúc sau khi hoàn thành bạn sẽ không tốn công nhào trộn màu nữa.
Cách pha màu: cho 1 chút phẩm màu vào âu kẹo marshmallow đã tan chảy, khuấy đều đến khi màu hòa quyện.


Bước 2: Trộn đường

  • Rây đường 3 – 4 lần. Để fondant hoàn hảo, đường cần thật mịn, do đó, đây là bước vô cùng quan trọng, các bạn cần rây đường kĩ để đảm bảo chất lượng của thành phẩm.

  • Cho ¾ lượng đường vào âu marshmallow, trộn đều. Bạn hãy trộn hết sức có thể! Hỗn hợp thu được sẽ hơi lợn cợn. Nhưng không cần lo lắng, bước sau sẽ làm fondant của bạn được mịn mượt.



Trộn đường xay

Bước 3: Nhào fondant

  • Dùng thìa/spaluta vét thành âu, dồn hỗn hợp vào 1 chỗ.
  • Rửa sạch, lau khô tay. Sau đó, bạn thoa đều shortening lên 2 tay. Chú ý, hỗn hợp chưa nhào đang rất dính, do đó bạn cần dùng nhiều shortening thoa lên tay, đặc biệt là các ngón tay để có thể nhào. Trong quá trình nhào, nếu bạn cảm thấy dính tay có thể dùng thêm shortening.
  • Dùng tay nhào kĩ.



Nhào fondant

  • Sau khoảng 1 phút, cho thêm chỗ đường còn lại vào. Bạn nên thêm đường từ từ, vừa thêm vừa nhào đến khi hết đường.



Thêm đường, nhào kĩ

  • Khi thấy đường xay bắt đầu hết dần và không còn đáng kể trong âu, lấy hỗn hợp ra khỏi âu, đặt lên 1 tấm nilon có thoa 1 lớp shortening để chống dính. Tiếp tục nhào đến khi được hỗn hợp mịn màng, dẻo, đàn hồi, không dính tay và lợn cợn như ban đầu (sẽ mất khoảng 10 phút để nhào). Nếu còn bị dính thì bạn hãy cho thêm 1 chút đường nữa và nhào đến khi đạt tiêu chuẩn.



Lấy ra khỏi âu


Fondant sau khi lấy ra
* Lưu ý: Trong khi nhào, nếu thấy fondant khô thì bạn cho thêm 1tbsp (15ml) nước rồi nhào tiếp. Nếu tiếp tục có hiện tượng khô bạn hãy cho thêm 1tbsp nước nữa và nhào đến khi đạt yêu cầu.

Fondant khi nhào xong – hoàn thành
Bước 5: Hoàn thiện

  • Để fondant có thể sử dụng được một cách tốt nhất, sau khi nhào, bạn hãy vo thành 1 khối tròn lớn, dùng nilon bọc thực phẩm bọc 2 – 3 lớp, cho vào túi nilon, buộc kín
  • Để nơi thoáng mát trong khoảng 1 ngày rồi mới sử dụng.




Bảo quản fondant: nếu bạn không sử dụng hết, hãy dùng shortening bôi 1 lớp mỏng bên ngoài khối fondant, dùng nilon bọc thực phẩm bọc 2 – 3 lớp. Có thể bảo quản được vài tuần.
* Lưu ý: Fondant marshmallow bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh.

Bảo quản fondant
Sau đây, Gato Baking Space sẽ giới thiệu tới bạn 1 số cách trang trí bánh sinh nhật cơ bản bằng fondant:
1. Cách trộn màu

Trộn màu fondant
2. Cách phủ bánh sinh nhật bằng fondant

3. Cách làm hoa fondant
a. Hoa lá đơn giản


Làm hoa fondant

Làm lá fondant



b. Hoa phức tạp

3. Một số mẫu bánh fondant
Cuối cùng, Gato Baking Space sẽ giới thiệu tới bạn 1 số ý tưởng trang trí bánh sinh nhật độc đáo từ fondant











BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
CÁCH LÀM BÁNH QUY ĐÁNG YÊU CHO BỮA TIỆC TUYỆT VỜI
CÁCH LÀM BÁNH SINH NHẬT BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN