Bệnh [url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/thong-tin-benh/trung-phong-nhung-dieu-can-biet.html][b]trung phong[/b][/url] hay còn gọi là bệnh [url=http://tvsuckhoe24h.blogspot.com/2014/06/benh-tim-mach-trohivn.html][b]dot quy[/b][/url], bệnh tai biến mạch máu não thường phổ biến và gây nguy hiểm ở người cao tuổi. Bệnh rất nguy hiểm và khó cứu chữa nếu không có cách phòng chống kịp thời. Di chứng của bệnh này thường là liệt nửa người dẫn tới tàn phế. Đối với người cao tuổi việc cứu rất khó vì có cụ không chịu được và phải có chuyên môn, qua thực tế các cụ có thể tự nâng cao chính khí đề phòng trúng phong bằng hai cách sau đây:


Dùng vòi hoa sen


Nếu nhà có bình nóng lạnh, khi bật bình xong, để vòi gật gù ở độ nóng vừa phải (dùng tay thử độ nóng tùy mức chịu đựng của từng người (có thể 37 - 38 - 39oC) sau đó lần lượt cho xối nước vào các huyệt: bách hội, phong trì (cả 2 bên), kiên tỉnh (2 bên), khúc trì (2 bên), phong thị (2 bên), túc tam lý (2 bên), huyền chung (2 bên) mỗi huyệt 1 - 1,5 phút. Đây là cách nâng cao chính khí rất tốt, mỗi lần làm xong có cảm giác khoan khoái như là xông hơi hoặc mát-xa, lại dễ làm có thể vận dụng hợp lý cho các cụ, nhất là về mùa hạ.


Dùng máy sấy tóc


Nếu trời lạnh không tiện tắm, các cụ có thể dùng máy sấy tóc. Lấy máy sấy tóc thông dụng (nếu đầu xả hơi to quá có thể gò thêm 1 ống nhỏ bằng tôn thu nhỏ có đường kính khoảng 2,5cm là được. Nếu không có thể tự chế bằng bìa các tông) đối với các máy có độ tập trung tốt, lỗ thổi nhỏ thì không cần. Sử dụng máy: Cắm điện, bật máy ở chế độ nóng vừa 37 - 38 - 39oC để cách huyệt (15 - 20cm) tùy theo sức gió và độ nóng sao cho có cảm giác nóng vừa sức chịu đựng, lần lượt xả vào 7 huyệt đã nói trên. Thời gian mỗi huyệt từ 1 phút - 1,5 phút tùy từng tình trạng sức khỏe của mỗi người.


[img]https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRaQyIGDKG3oX0itK4VmuYp5aftYxOyoH73HzOIRb0jJFSAg3tOZA[/img]


giữ tinh thần luôn vui vẻ


Phương pháp dự phòng bệnh trúng phong( [url=http://tvsuckhoe24h.blogspot.com/2014/06/bien-phap-du-phong-tai-bien-mach-mau.html][b]tai bien mach mau nao[/b][/url] ): cơ thể đã bắt đầu lão hóa ở tuổi cao, việc dự phòng bệnh trúng phong là rất cần thiết, đặc biệt đối với người có các triệu chứng đã mô tả trên. Chúng tôi xin nêu phương pháp tổng thể để dự phòng bệnh như sau:


Vì vậy người cao tuổi cần điều hòa tình chí tránh căng thẳng hoặc các cú sốc tình cảm không nên buồn vui thái quá, khoan dung trong cuộc sống và đối nhân xử thế, không nên chấp nhặt, sống lạc quan, độ lượng, tự tạo ra niềm vui nho nhỏ hằng ngày: Sống có ích cho con cháu, làm việc thiện, mỗi ngày biết thêm 1 cái mới... hòa đồng với mọi người, không mặc cảm, oán trách số phận hoặc quá khứ hẩm hiu. Hãy bằng lòng với thực tại, lạc quan yêu đời là cách phòng bệnh trúng phong hiệu quả nhất.


Vận động hợp lý, tập luyện khí công dưỡng sinh: đi bộ, thể dục buổi sáng, tập thiền, tập thở bằng bụng đúng bài bản là cách phòng chống bệnh trúng phong thiết thực nhất.


Làm việc nghỉ ngơi điều độ:. cần làm việc có kế hoạch, điều độ, tránh thức khuya dậy sớm, không chơi thể thao quá sức. Nếu lao lực thái quá, phòng dục quá độ, lao phiền thái quá làm tinh thần bị tổn thương, hình thể hao mòn, âm huyết hư tổn, hư dương hóa hỏa nhiễu động mà gây trúng phong.


Ăn uống điều độ: Mùa hè tránh ăn các thức cay nóng, mùa đông ít ăn các thức ăn hàn lạnh, đặc biệt không nên ăn quá béo, quá ngọt, quá mặn, mỡ động vật, phủ tạng động vật, nên ăn nhiều rau, chất xơ, tăng ăn cá, tránh ăn thịt đỏ, ăn nhiều món luộc, ninh, hầm, tránh ăn các món chiên, xào, rán...