[url=http://suckhoechongaymoi.wordpress.com/2014/07/04/hoi-dap-phong-ngua-va-chua-vay-nen/][b]Vẩy nến[/b][/url] là một bệnh ngoài da thường gặp, chiếm khoảng 6% các bệnh nhân khám da liễu. Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây tác động xấu đến thẩm mĩ, tâm lí và những hệ lụy khác. Bệnh phát thành từng đợt, tùy từng người. Cách xác định tư tưởng hòa bình và sống chung với bệnh là vô cùng quan trọng. Những đợt tái phát này liên tục hay rời rạc. Thương tổn của bệnh xuất hiện thường xuyên trên da gây nên nỗi mặc cảm cho người bệnh. Hiểu được bệnh, duy trì bệnh ở trạng thái tốt nhất, giới hạn các biến chứng từ việc điều trị không đúng cách… sẽ mang lại chất lượng cao hơn cho cuộc sống của người bệnh. Bệnh vẩy nến có tính di truyền, điều này đã được xác định rõ ràng trong 30-40% các trường hợp. Nếu trong gia đình chỉ có hoặc cha hoặc mẹ bị bệnh thì khoảng 8% các con sẽ mắc bệnh, còn nếu cả cha và mẹ cùng bị vẩy nến thì khả năng mắc bệnh của các con là 41%. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị hết hẳn, [url=http://vaynen.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/dieu-tri-vay-nen-bang-quang-hoa-tri-lieu.html][b]chua vay nen[/b][/url] còn đang gặp nhiều khó khăn. Có 3 phương pháp chính điều trị bệnh: thuốc uống, thuốc bôi ngoài da và quang hóa liệu pháp.


[img]http://vaynen.vn/upload/2014/03/03/origin_editor/vay-nen-1.jpg[/img]


Sống chung với bệnh vẩy nến như thế nào?


Do nguyên nhân sinh bệnh phức tạp, vẩy nến là một trong những bệnh về da khó chữa hết hẳn. Điều này gây chán nản trong tâm lý người bệnh và làm họ căng thẳng thêm mà càng căng thẳng, càng âu lo, buồn bực thì bệnh càng nặng. Điều này tạo thành một vòng lẩn quẩn ngày càng làm bệnh thêm nặng.


Tuy không [url=http://suckhoechongaymoi.wordpress.com/2014/07/04/dieu-tri-vay-nen-tai-nha/][b]điều trị vẩy nến[/b][/url] hết hẳn nhưng việc trị liệu sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp thuyên giảm các biểu hiện ngoài da, giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng nặng nề, khó chữa như tổn thương khớp, vẩy nến mủ hoặc bệnh cảnh đỏ da toàn thân. Không những thế, trị liệu đúng cách còn giúp bệnh nhân giới hạn được các tác dụng phụ do thuốc gây ra. Việc phòng bệnh thường chỉ nhằm ngăn chặn sự trầm trọng của bệnh hơn là ngăn bệnh không xảy đến với mình. Vì vậy việc tìm hiểu cách sống chung với bệnh là một việc cần thiết giúp người bệnh có được một cuộc sống thoải mái.


Những việc bệnh nhân nên làm:


- giữ tinh thần sống chung với bệnh một cách lạc quan.
- Biết cách chế ngự căng thẳng, vui chơi giải trí lành mạnh


- Giữ sức khỏe tốt, rèn luyện thể lực


- Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn nhiều đạm


- Điều trị bệnh vẩy nến ngay từ khi thương tổn da còn ít theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa


- Phòng ngừa và trị liệu sớm các nhiễm trùng đường hô hấp, răng miệng


- Thoa kem giữ ẩm cho da khi bệnh đã thuyên giảm


- Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn phải trị đồng thời nhiều bệnh với nhiều thuốc uống cùng lúc. Một số thuốc uống có thể làm nặng thêm bệnh vẩy nến như thuốc kháng sốt rét hoặc gây tương tác hóa học với nhau.


Những việc bệnh nhân không nên làm:


- Cào gãi, chà xát thương tổn vì ở bệnh vẩy nến có hiện tượng KOEBNER.
- Tự điều trị theo mách bảo hoặc dùng đi dùng lại đơn thuốc đã đỡ bệnh trước đây mà không qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.


- Tắm nước quá nóng, điều này có thể làm nặng thêm tình trạng khô da tróc vẩy.


- Uống rượu.


Tóm lại, bệnh vẩy nến là một bệnh da mạn tính. Người bệnh cần tuân thủ và hợp tác với thầy thuốc để việc trị liệu đạt hiệu quả. Ngoài ra, một lối sống lành mạnh với tinh thần lạc quan yêu đời kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lí, biết cách chế ngự căng thẳng là những việc khả thi giúp bệnh nhân có cuộc sống tốt đẹp dù cho một phần cuộc sống của họ luôn phải đồng hành với bệnh vẩy nến.