Sau bài phát biểu của Paul Eremenko - trưởng nhóm dự án Ara, tại sự kiện Google I/O 2014 đã kết thúc cách đây không lâu, ông này đã cho thấy sự tiến bộ cũng như những gì mà Google đã làm được từ khi những hình ảnh đầu tiên của chiếc điện thoại mô-đun này, thì mới đây, xuất hiện những tin đồn cho thấy 100 bản thử nghiệm đầu tiên của chiếc điện thoại nằm trong dự án Ara đã được chính thức tung ra trong năm sau.


Theo đó, việc điện thoại Ara được thử nghiệm và tung ra vào năm sau nằm trong một dự án nghiên cứu dscout nhằm giúp Nhóm phát triển công nghệ và các dự án nâng cao (ATAP) tìm hiểu và nghiên cứu thói quen cũng như nhu cầu của người dùng để Ara có thể tiếp cận một cách nhanh chóng với đối tượng khách hàng mà Google mong muốn. Và hiện đã có hơn 90.000 người dùng đã đăng ký để tham gia dự án này.


Dự kiến, sẽ có 100 người dùng đầu tiên được sử dụng bản thử nghiệm thử nghiệm của chiếc điện thoại "xếp hình" thông minh này. Đặc biệt, trong danh sách 100 người sử dụng, người cuối cùng sẽ nhận được một chiếc điện thoại Ara miễn phí. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng, Google đang trong giai đoạn hoàn thiện và tinh chỉnh Project Ara trong vòng 8 tháng tới. Điều này đồng nghĩa với việc hãng khổng lồ tìm kiếm của Mỹ sẽ chính thức phát hành phiên bản đầu tiên vào tháng 3 năm sau.
Trước đó, cũng từng xuất hiện những tin đồn cho thấy điện thoại Ara sẽ lên kệ với giá khởi điểm không vượt quá 50 USD bao gồm những linh kiện cơ bản như bảng mạch, màn hình cảm ứng và kết nối Wi-Fi. Google sẽ xây dựng một gian hàng để mọi người có thể mua thêm các bộ phận khác để lắp ráp vào máy tùy theo nhu cầu và túi tiền như camera, cảm biến... Do đó, đây được xem là một kế hoạch tham vọng của Google nhằm cung cấp các sản phẩm giá rẻ đến tận tay người dùng và thay đổi thói quen sử dụng smartphone trong tương lai.