[url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nghien-cuu-tac-dung-nattospes-doi-voi-tai-bien-mach-mau-nao.html][b]Tai bien mach mau nao[/b][/url] là một biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân đái tháo đường đe dọa đến tính mạng của người bệnh đặc biệt là người cao tuổi.


[img]https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcS5_Yvo7MIcKZgbIo1Pg_us30WulYpbE-fv7pE8wE7PO32uWV6x3A[/img]


Tai biến mạch máu não


Đái tháo đường và tai biến mạch máu não


Tăng huyết áp là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường. Tăng huyết áp kinh diễn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não ( [url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/thong-tin-benh/trung-phong-nhung-dieu-can-biet.html][b]trung phong[/b][/url] ). Tỉ lệ tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 1,5 - 3 lần so với nhóm không bị. Đối với đái tháo đường týp 1, tăng huyết áp xảy ra sau nhiều năm. Đối với bệnh nhân đái tháo đường týp 2, tăng huyết áp là vấn đề thường gặp, sẽ nghiêm trọng hơn về huyết áp nếu người bệnh có biến chứng ở thận.


Đái tháo đường làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, do vậy hiện tượng những cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa làm bít tắc lòng động mạch là nguyên nhân làm cho máu, oxy không đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó cung cấp. Đây không chỉ là lý do dẫn đến tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não mà còn gây ra đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim…


Hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường thường bị nhiễm mỡ máu có lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cho phép, nhất là cholesterol có hại làm cho quá trình xơ vữa động mạch càng trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ tai biến mạch máu não càng cao. Điều quan trọng là các yếu tố này thường xuất hiện đồng thời ở bệnh nhân đái tháo đường, do vậy nguy cơ tai biến là rất có thể nếu không được kiểm soát và điều trị bệnh đúng đắn.


Xác định đái tháo đường dựa trên các yếu tố nguy cơ như thừa cân, béo phì, có cuộc sống tĩnh tại, ít vận động, hút thuốc lá, gia đình có người bị ĐTĐ, phụ nữ sinh con lớn hơn 4kg… Khi đã có những biểu hiện bệnh như sút cân nhanh chóng, khát nước nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, mất ngủ… cần phải đi khám bệnh ngay. Xác định tai biến mạch máu não ( [url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/07/05/axit-folic-phong-benh-tim-mach-va-dot-quy/][b]đột quỵ[/b][/url] )dựa trên những biểu hiện lâm sàng của bệnh và trên hình ảnh chụp CT-Scan não có tổn thương hoặc nhồi máu ổ khuyết. Cũng cần phân biệt bệnh nhân tai biến mạch máu não do các nguyên nhân khác như u não, bệnh van tim, bệnh máu, do dùng thuốc chống đông, phẫu thuật tạo hình, dị dạng mạch máu não...


Vì vậy để tránh biến chứng nguy hiểm tai biến mạch máu não bệnh nhân đái tháo đường nên ăn nhạt, hạn chế ăn đồ ngọt, ăn ít mỡ, không dùng phủ tạng động vật, không hút thuốc lá, hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích khác như rượu bia, cà phê… Nên có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và chất xơ, đặc biệt là ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi. Bên cạnh đó cần thường xuyên tập luyện thể thao như đi bộ, kiểm soát cân nặng. Kiểm soát tăng huyết áp chống phù não có thể bằng glycerol (không được sử dụng manital), uống aspegic 50mg mỗi ngày. Tuy nhiên, sử dụng các thuốc này phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Các trường hợp có biểu hiện tai biến mạch máu não cần phải đi cấp cứu kịp thời, hạn chế tử vong và tàn phế cho người bệnh.