Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến xảy ra ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. dau bung kinh làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác.
Để điều trị đau bụng kinh, trong y học hiện đại các thuốc được sử dụng đầu tay là các thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs và các thuốc tránh thai.
- Thuốc chống viêm, giảm đau NSAIDs: có tác dụng ức chế men tổng hợp prostaglandin - là chất gây tăng co bóp cơ tử cung gây ra hiện tượng đau bụng kinh. Chính vì vậy NSAIDs giúp kiểm soát tình trang đau bụng kinh. Ưu điểm của các thuốc này là giảm nhanh triệu chứng, tuy nhiên việc dùng lâu dài các thuốc này lại gây ra các tác dụng không mong muốn trên gan, thận, dạ dày như: viêm loét dạ dày tá tràng, gây độc với thận, gan,…

Ảnh minh họa
- Thuốc tránh thai: Các viên uống tránh thai tổng hợp chứa progestin tổng hợp giúp làm mỏng nội mạc tử cung theo thời gian. Nội mạc tử cung mỏng có chứa một lượng nhỏ acid arachidonic, làm giảm dòng chảy kinh nguyệt và các cơn co tử cung, do đó làm giảm đau bụng kinh. Ưu điểm của các thuốc tránh thai này cũng cho hiệu quả rõ rệt, và đi kèm với việc tránh thai cho chị em. Song việc sử dụng thuốc tránh thai cũng có một mặt hạn chế đối với các chị em muốn sinh con. Đồng thời, thuốc tránh thai cũng có nhiều tác dụng không mong muốn đặc biệt là trên tim mạch như tăng nguy cơ tim mạch, tăng mỡ máu và tăng nguy cơ tắc mạch,…

Ảnh minh họa
- Thuốc thảo dược: Các thảo mộc giúp giảm đau bụng kinh theo lý luận Y học cổ truyền: bằng cách hành khí, hoạt huyết, khứ ứ, giúp đẩy khí huyết lưu thông trong mạch từ đó làm giảm đau bụng kinh. Các loại thuốc này an toàn nên đang được các bác sỹ và bệnh nhân quan tâm. Tuy nhiên, cơ chế chính xác thảo dược làm giảm đau bụng kinh chưa được biết rõ và cần các nghiên cứu thêm.

Ảnh minh họa: Nga truật
Hiện nay trên thị trường có một sản phẩm điều trị đau bụng kinh có nguồn gốc thảo dược là Phụ Lạc Cao gồm các thành phần có tác dụng hành khí, hoạt huyết, điều hòa miễn dịch giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả. Thuốc đã được nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội cho hiệu quả giảm đau bụng kinh tới 90%, hiệu quả bền vững và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc là có vị hơi đắng dẫn tới khó uống. Có thể cải thiện bằng pha thuốc với mật ong và nước để dễ uống hơn.