Định vị bi trong game bida

Bạn đã có những kiến thức cơ bản về vị trí của bi cái sau khi tiếp xúc với bi chạm và bạn cũng có thể định vị được vị trí bi cái ở vị trí cắm bi. Bạn đã sẵn sàng để biết về những quy tắc đặt bi cái ở một vị trí mong đợi nào đó. Có rất nhiều cách để đặt được bi ở vị trí mong muốn nhưng nói chung có một quy định chung.


Trước hết để có thể định vị tốt bạn cần phải có một cú thọc thẳng chính xác vào bi chạm


Điều khiển tốc độ của bi cái:

Đây là một quy tắc rất quan trọng không thể bỏ qua. Bạn phải học để kiểm soát được tốc độ và lực của cú thọc của mình để đưa bi cái tới vị trí mong muốn. Đối với những cơ thủ mới thường hay thọc rất mạnh và càng về sau họ càng có kinh nghiệm


Trong hình ví dụ tốc độ rất quan trọng, các cơ thủ phải xác định làm sao để đưa được bi cái vào vùng màu xám. Nếu đánh quá nhẹ thì bi cái sẽ di chuyển tới vị trí A đằng sau quả 10 và đánh quá mạnh thì bi cái sẽ di chuyển tới vị trí B đằng sau quả 11, còn mạnh hơn nữa thì bi cái sẽ đến vị trí C và vị trí này tự tiếp điểm giữa bi cái với bi 8 là quá nhỏ cú thọc này cực kỳ khó.


Nhớ kỹ một vài yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ của bi cái:

Loại thảm bọc bàn, bề mặt thảm sâu thì ma sát càng nhiều tốc độ giảm, còn bề mặt thảm nhẵn thì ma sát ít tốc độ sẽ tăng. Nếu sử dụng một cú thọc tốc độ như nhau dưới hai bàn được bọc hai loại thảm khác nhau bạn sẽ thấy vị trí bi cái trên bàn là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy bạn phải nhớ điều chỉnh cú thọc sao cho phù hợp với từng điều kiện.
Điều kiện của băng. Băng mới thì trơn thẳng vì vậy bi sẽ đi thẳng đường băng còn nếu băng cũ thì sần sùi không phẳng nếu bi gặp băng sẽ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn, vì vậy tuỳ theo băng mà bạn điều chỉnh cú thọc cho phù hợp.
Điều kiện của bi. Cùng loại bi nhưng bi cũ ít bon hơn và di chuyển được khoảng ngắn hơn bi mới.
Cú cu-lê và đề lùi. Thọc xoáy tiến sẽ làm bi cái di chuyển xa vì bi cái có động lượng. Sử dụng cùng một cú thọc thì quả xoáy lùi bi sẽ di chuyển được ít hơn quả xoáy tiến.
Bàn sạch và bàn bẩn. Bàn bẩn thường có nhiều bụi, và là bàn ít được sử dụng

Bạn đã biết link chơi game đánh bida 3 bi chưa? Click ngay nhé!