Nước Úc có hơn 60 vùng trồng nho và nổi tiêng trên khắp thế giới với những loại rượu vang đạt nhiều danh hiệu và giải thưởng.
Tìm hiểu một số vườn nho shiraz lâu đời nhất thế giới ở McLaren Vale và thung lũng Barossa ở miền Nam Úc, hoặc loại vang trắng sauvignon từng đoạt giải thưởng ở Margaret River miền Tây Úc.
Tham dự vào các sự kiện của xưởng rượu được tổ chức ở thung lũng Hunter gần Sydney, hay nếm loại vang Chardonnay thượng thặng, vang đen Pinot Noir và vang nổ của Thung Lũng Yarra gần Melbourne. Là những điều mà du khách nào đến Úc cũng điều muốn làm.
Hầu hết các vùng trồng nho hàng năm đều tổ chức lễ hội, trong đó khách du lịch có thể nếm thử đồ ăn cùng ly rượu vang địa phương và tìm hiểu nét văn hóa. Lễ hội lớn nhất ở Úc là lễ hội Tasting Australia tổ chức 2 năm 1 lần, trưng bày những loại rượu vang ngon nhất của Úc.


Thung Lũng Hunter của New South Wales là vùng trồng nho lâu đời nhất nước Úc. Nơi đây cũng nổi tiếng với các món ăn ngon, phòng trưng bày, trường dạy nấu bếp, khu spa trị liệu sức khỏe và sân golf.
Ở đây, bạn có thể nếm thử phomát địa phương, sô-cô-la được làm thủ công, thịt lợn ướp, những sản phẩm từ sữa, bánh mì bột chua và dầu ô liu ngay từ tay những người chế biến. Tham dự một lớp học nếm rượu vang hoặc nếm thử một bộ sưu tập phong phú các loại rượu vang ở một trong hơn 150 cửa hàng mậu dịch rượu. Sau khi thưởng thức, hãy ra ngoài để chơi golf, đi khinh khí cầu hoặc máy bay lên thẳng hay mua đồ cổ và đồ mỹ nghệ địa phương ở nhiều phòng trưng bày trong vùng.
Những cây nho đầu tiên của thung lũng Hunter được các gia đình trồng vào những năm 1820, khiến cho thung lũng Hunter Úc trở thành vùng trồng nho lâu đời nhất của Úc. Loài nho semillon của thung lũng Hunter được coi là loài nho biểu tượng của vùng, nhưng Hunter cũng sản xuất rượu từ rất nhiều các loại nho khác nhau, trong đó có chardonnay, shiraz, cabernet sauvignon và verdelho.Hãy ghé thăm vườn nho Wyndham Estate được thế giới tôn vinh, cũng là một trong những vườn nho lâu đời nhất nước Úc, nơi thường tổ chức chương trình Opera trong vườn nho hàng năm. Xưởng rượu Audrey Wilkinson 1866 đậm chất lịch sử có một bảo tàng trưng bày những công cụ sản xuất rượu vang đầu tiên.
Ở nhiều tiệm rượu, bạn có thể nếm thử nhiều loại rượu hoặc tham dự một lớp học nếm rượu vang với những loại rượu nho chính vụ quý hiếm. Ở 1 số tiệm rượu, bạn có thể chỉ cần đến và tham quan, nhưng một số nơi khác cần phải đặt hẹn trước.
Nghỉ đêm trong những nhà khách nhỏ hoặc ăn tối ở những nhà hàng chất lượng hàng đầu, nơi có những loại rượu ngon nhất trên thế giới trong những thành phố lịch sử như Broke, Pokolbin, Wollombi, Maitland và Lovedale. Trong một chuyến tham quan xưởng rượu đặc biệt, bạn còn có thể đến thăm vài xưởng rượu trong một ngày, giao lưu với những người sản xuất rượu gần nhất.
Thung lũng Hunter có lịch các sự kiện ẩm thực phong phú quanh năm trong những xưởng rượu, bao gồm các buổi trình diễn của những nghệ sĩ nhạc jazz, opera và nhạc blue có nổi tiếng. Lễ hội Lovedale Long Lunch là một bữa tiệc kéo dài qua nhiều xưởng rượu và nhà hàng của thung lũng Hunter, được tổ chức vào tháng 5 hàng năm. Tản bộ qua những vạt hoa rực rỡ của lễ hội hoa tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 11, bạn có thể đi theo một con đường nghệ thuật trong triển lãm Điêu Khắc trong vườn nho.
Vùng rượu vang thung lũng Hunter cách Sydney khoảng 2 giờ xe chạy về phía bắc. Ở trung tâm vùng Hunter là thành phố duyên hải Newcastle với lịch sử và văn hóa phong phú, khu mua sắm và những món ăn ngon tuyệt. Lễ dãn trên bãi biển nguyên sơ của Bờ Biển Central, New South Wales.
Đi bộ qua những khu rừng mưa cổ xưa trong những công viên quốc gia như Watagan, Yengo, Wollombi và Barrington Tops đã được xếp hạng di sản thế giới. Đi câu cá, bơi hoặc chèo thuyền ở Hồ St Clair gần Singleton. Bạn có thể đi xuyên qua thung lũng Hunter bằng chuyến du lịch bờ biển thái bình dương đi từ Sydney tới Brisbane.
Khám phá những vùng trồng nho ở Úc chỉ cần một ve may bay di uc để có thể dễ dàng khám phá thung lũng Hunter và những vùng trồng nho khác.