Sau khi “xuống núi” từ đỉnh Fansipan, ngang dọc giang sơn sẽ tiếp cùng nhóm của Hồng Hoa khám phá thị trấn và bản làng Sapa trên chuyến tour sapa, cùng thưởng thức món đặc sản thắng cố lạ thường và trải nghiệm món quà đặc biệt của vùng Tây Bắc: mùa gặt.
Hồng Hoa không ngờ có ngày được tận mắt được ngắm ruộng bậc thang trước giờ chỉ thấy trong phim ảnh.
Nỗi trằn trọc mang tên “thắng cố”
Đến Sapa, cả hội quyết định trước tiên phải đi thử đặc sản dân tộc H-Mông: “thắng cố” - một thử thách trên Amazing Race (Cuộc đua kỳ thú). Thắng cố nấu từ thịt ngựa và tuốt luốt “lục phủ ngũ tạng” đi kèm, quơ bỏ hết vào nồi, hầm nhừ lên, nêm nếm rồi cứ thể để trong nồi, vừa đun sôi vừa ăn. Lần trước nhất biết đến món ăn này qua cả bọn vô cùng lừng khừng, tham khảo đâu cũng lại được nghe kèm theo mấy câu: “Món này khó ăn lắm nha, ăn không quen mùi rất ghê”. Nhưng chung cuộc xáp với phương châm “đi đến đâu ăn đặc sản chỗ đó”, cô nàng cùng các bạn tìm đường đến quán thắng cố được nhiều người cho điểm cộng nhất.

Mùa gặt - món quà bất thần của Tây Bắc
Khi nồi thắng cố được mang ra, kèm theo rau, đậu hũ, nấm và sốt tương ớt, nhóm bạn bắt đầu hồp hộp nếm thử. Ban đầu thấy cũng lạ lạ, về sau thấy rất ngon. Nước thắng cố mặn mà, thịt và lòng ngựa nấu mềm, mùi hơi nặng nên cần phải chấm sốt tương ớt thật cay để át mùi, tất thảy ăn chung với rau nấm tươi ngon trên Sapa trong tiết trời se lạnh.Sau chặng đường từ Fansipan, cả bọn vẫn còn rã rời lắm, nếu không vì “ham” lúa Sapa, chắc ở lỳ trong khách sạn “dưỡng sức” 3-4 ngày cũng chưa đỡ mệt. Là người Sài Gòn, với Hồng Hoa, ruộng bậc thang là một khung cảnh chỉ có trên phim ảnh và những bộ lịch Tết. Dù Sapa mùa cuối năm mưa liên tiếp, nhưng cả nhóm quyết tâm tận mắt ngắm ruộng bậc thang. Đường xuống bản ở Sapa khá thử thách, vì cả bọn đến Sapa vào mùa mưa, những thác nước bên đường chảy tràn ra, đường đèo dốc lại càng khó đi hơn. Những cung đường chưa sửa xong rất xấu, nên muốn đi phải cố kỉnh giữ lái, tay mỏi rả rời, lại “mệt tim” do quá hồi hộp.Từ kinh nghiệm leo Fansipan đợt trước, cả nhóm tin cậy vào 7Up Revive để bù nước và “tiếp sức” giữa đường. Với chặng đường xuống bản này, nhóm của Hồng Hoa cũng chuẩn bị sẵn 7Up Revive để “tiếp nước” trên con đường núi ngòng ngoèo xuống bản.
ngẫu nhiên đến Sapa đúng mùa gặt tháng 9, nhóm bạn của Hồng Hoa so sánh trải nghiệm của mình là món quà bất ngờ từ Tây Bắc.
Đi tìm chiếc xe đạp khổng lồ ở Hà Nội


Dù đường xuống bản khó khăn hơn dự kiến, nhưng cả bọn đã ngẫu nhiên nhận được một món quà đặc biệt của vùng Tây Bắc: cảnh mùa gặt nờm nợp vào tháng 9. Mục tiêu là leo Fansipan, nhưng lại được thêm quà là lúa Sapa. Cả bọn thấy mình rất may mắn, vì chỉ trễ chừng 1-2 tuần thì khi lúa đã được gặt xong, ruộng bậc thang chỉ còn trơ lại gốc rạ thì chẳng còn gì để xem. Thế là cả bọn lần trước hết được dịp ngắm cảnh mùa gặt hiếm có ở Tây Bắc: Tiếng máy tuốt lúa hòa cùng tiếng í ới của mọi người gọi nhau, không khí náo nức mùi hương lúa chín, hòa cùng mùi thơm nồng của rạ đốt dở. Mùa gặt như một lễ hội nhỏ ở miền Tây Bắc và cả bọn hích với món quà bất ngờ mà Sapa dành tặng mình