Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm bởi nó gây ra các biến chứng nặng nề trên hầu hết các cơ quan của cơ thể như tim, não, thận, mắt. Bệnh diễn tiến âm thầm nhưng biến chứng thường đột ngột và tàn khốc, do đó cao huyết áp được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”.

Các biến chứng đáng sợ của [url=http://chamsocsuckhoengaymoi.blogspot.com/2014/07/nhung-hieu-biet-sai-lam-ve-benh-cao.html]tang huyet ap[/url]: gây phì đại tim, suy tim, gây bệnh mạch vành như thiếu máu cơ tim, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,…gây nhồi máu não và chảy máu não, [url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nghien-cuu-tac-dung-nattospes-doi-voi-tai-bien-mach-mau-nao.html]tai bien mach mau nao[/url] ( [url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/thong-tin-benh/trung-phong-nhung-dieu-can-biet.html]trung phong[/url]) đứt mạch máu não,… gây liệt nửa người. Tang huyet ap còn gây tổn thương mạch máu thận và có thể gây suy thận. gây bệnh võng mạc, hậu quả là mờ mắt, mù. Tất cả biến chứng này làm bệnh nặng dần lên, tăng tỉ lệ tàn tật (62% đột quỵ và 49% đau thắt ngực) và giảm tuổi thọ từ 10 đến 20 năm. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, chỉ cần hạ được 5 mmHg ở người cao huyết áp là số tai biến mạch máu não giảm đ*ược 35-40%. Do đó, kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp ở mức là cách tối ưu nhất để phòng ngừa biến chứng.

[img]http://omron-yte.com.vn/wp-content/uploads/2011/01/do-huyet-ap.jpg[/img]

Phòng ngừa biến chứng cao huyết áp như thế nào?

Kiểm soát huyết áp tốt và chủ động chính là cách để có sức khoẻ và ngừa biến chứng. Để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như chế độ tập luyện thể dục nhẹ nhàng, làm việc có nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, tránh giận dữ, căng thẳng, ăn uống điều độ, kiêng thức ăn nhiều đạm, nhiều muối, tránh uống bia rượu và thuốc lá.Giảm cân và giữ trọng lượng cơ thể vừa phải.

Về chế độ dùng thuốc, hiện nay, có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh cao huyết áp như các nhóm thuốc chẹn alpha, chẹn beta, thuốc đối kháng calci, thuốc ức chế men chuyển,… Tuy nhiên, với những tác dụng phụ mà chúng mang lại thường xuyên cho người sử dụng như phù, đau đầu, nóng bừng mặt, ho dai dẳng, hạ huyết áp tư thế,…việc tìm kiếm một loại thuốc hiệu quả mà an toàn ít hoặc không có tác dụng phụ là mong muốn lớn nhất của người bệnh.

Theo Y học cổ truyền, cao huyết áp là bệnh do các tạng can, thận, tâm, tỳ bị mất điều hoà gây nên. Sử dụng các phương thuốc có tác dụng điều hoà công năng các phủ tạng sẽ là phương pháp điều trị tận gốc căn bệnh này. Bài thuốc ‘Giáng áp hợp tễ’ là bài thuốc cổ phương được viết trong cuốn Thiên Gia Diệu Phương. Bài thuốc này là sự phối hợp của các vị thuốc quý giúp điều hoà và phục hồi chức năng các tạng can, thận, đồng thời an thần chống mất ngủ, có tác dụng giải quyết từ gốc bệnh CHA. Bài thuốc Giáng áp hợp tễ giúp hạ huyết áp, ổn định huyết áp lâu dài, do đó ngăn ngừa triệt để các biến chứng, là giải pháp hiệu quả và an toàn từ thảo dược cho bệnh nhân cao huyết áp.

Biến chứng của bệnh cao huyết áp ảnh hưởng nặng nề tới bệnh nhân, gia đình và xã hội. Lựa chọn các phương pháp chữa trị tốt sẽ mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho bệnh nhân, giảm đi gánh nặng cho gia đình và xã hội