[url=http://tvsuckhoe24h.blogspot.com/2014/07/5-ieu-nen-nho-cua-benh-nhan-vay-nen.html][b]Bệnh vẩy nến[/b][/url] không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó stress kéo dài là yếu tố gây khởi phát hoặc làm bệnh nặng thêm. Mặc cảm “bệnh xấu xí”; gánh nặng về tài chính do phải điều trị suốt đời, phải trải qua nhiều đợt điều trị, nhiều cơ sở điều trị, nhiều bác sĩ điều trị, không thoải mái trong quan hệ xã hội, vợ chồng , bạn bè…do các tổn thương xuất hiện ở vùng hở là những nguyên nhân chủ yếu gây stress cho người bị bệnh vẩy nến. Bệnh vảy nến không phải là một bệnh nhiễm trùng nên bệnh không lây khi tiếp xúc với người bệnh kể cả ngồi cạnh, bắt tay, ăn chung bát đũa hoặc nằm cùng giường. Bệnh phải được theo dõi và đánh giá thường xuyên, định kỳ của bản thân người bệnh và thầy thuốc chuyên khoa.

[img]https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTKwYl3fj5EbBJypcstqfuizb0aLGIre0wiyskyzQSXJvxjcHPF[/img]

Hình ảnh minh họa

Chiến lược [url=http://vaynen.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/dieu-tri-vay-nen-bang-quang-hoa-tri-lieu.html][b]chua vay nen[/b][/url] gồm 2 phương pháp:

- [url=http://tvsuckhoe24h.blogspot.com/2014/07/cach-chua-tai-cho-benh-vay-nen.html]Điều trị vẩy nến[/url] dùng thuốc: Theo bậc thang điều trị với thuốc tại chỗ và toàn thân.

- Điều trị không dùng thuốc: Bệnh vảy nến có các yếu tố khởi động gây khởi phát hoặc tái phát bệnh rất rõ rệt như yếu tố stress, nhiễm khuẩn TMH, chấn thương da, một số thuốc, thực ăn… Nhiệm vụ của người bệnh và bác sĩ là phải xác định được yếu tố khởi động chính trên từng người bệnh cụ thể để có biện pháp ngăn chặn yếu tố khởi động đó. Ví dụ: Người bệnh có yếu tố tâm lý cần được giải thích để hiểu và có điều chỉnh trong tâm lý và công việc, giải thích cho người bệnh những điều cần tránh thậm chí thay đổi cách sinh hoạt cho phù hợp với bệnh tật…

Người bệnh phải tự hiểu bản thân mình kết hợp với điều trị thì mới mong bệnh thuyên giảm: Luôn yêu đời, tự tin, sống lạc quan thoải mái, chung sống suy nghĩ với bệnh vẩy nến hòa bình, xác định các thực ăn, uống, mùa nào… sẽ làm bệnh mình tái phát, các chế dộ dinh dưỡng cần ăn cân đối, tăng rau quả hạn chế đường, mỡ. Không kỳ cọ, chà xát, không cố gắng làm bong vảy. Không sử dụng một số thuốc: chống viêm không steroid, chống sốt rét, chẹn beta, và kháng sinh nhóm β-lactam…