Số người mắc bệnh gut ( [url=http://benhgut.com.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/benh-thong-phong-va-nhung-dieu-can-quan-tam.html]thống phong[/url] ) ở nước ta ngày càng gia tăng. Lứa tuổi mắc bệnh ngày càng thấp dưới 40 tuổi. Một trong những nguyên nhân của nó là vấn đề đó là do sinh hoạt khong theo nguyên tắc, ăn uống không điều độ, lười vận động thể dục thể thao, trong dinh dưỡng hàng ngày chứa nhiều đạm, uống nhiều rượu, bia thường xuyên…

[img]http://www.vuikhoe.com/wp-content/uploads/2012/12/benh-gut2.jpg[/img]
bệnh gut

Không vượt quá 1g chất đạm/kg cân nặng mỗi ngày: Những người bệnh gut thường là những người [url=http://benhgut.com.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/can-nhac-trong-che-do-an-cho-nguoi-benh-gut-bi-tang-axit-uric-mau.html]tang axit uric mau[/url]. Vì vậy những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa các thức ăn chứa nhiều purin, chất đạm, vì có thể tăng cao axit uric như các thức ăn: tim, gan, thận, thịt chó, trứng lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi, mỡ động vật... Không cần kiêng tuyệt đối hải sản như tôm, cua, cá, sò, ốc hến... miễn sao số lượng chất đạm từ các thức ăn đó không vượt quá nhu cầu, 1g chất đạm cho 1kg cân nặng mỗi ngày.
Hạn chế các thực phẩm măng, đậu khô, bông cải, nấm, đậu Hà Lan khô, rau dền, sô cô la, không uống rượu bia có thể làm gia tăng sản xuất axit uric và cản trở sự bài tiết chất này khiến [url=http://suckhoechongaymoi.wordpress.com/2014/07/22/nuoc-dau-den-co-tac-dung-dieu-tri-benh-gut/]bệnh gut[/url] phát sinh. Nười béo phì dễ mắc bệnh gout do thường có mức độ axit uric cao. Với người đã béo, cần ăn ít mỡ và protein, thực hiện chế độ giảm cân dần dần có sự hướng dẫn của thầy thuốc.
Dùng thực phẩm nhiều chất xơ: những thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gut gồm các thực phẩm giàu chất xơ như: dưa leo, cà chua, củ sắn, phần lớn các loại rau xanh, hoa quả, ngũ cốc. Bệnh nhân nên uống nhiều nước, vì có thể giúp thải trừ axit uric dư thừa khỏi cơ thể trước khi nó gây hại đồng thời có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận mà người bị bệnh gout hay mắc. Ít nhất mỗi ngày uống 5 - 6 ly nước mới có kết quả tốt. Có thể uống thêm dung dịch kiềm (bicarbonat Na 1.000ml/ngày).