Khi nhắc đến những chiếc điện thoại có dung lượng pin khủng và cho thời lượng sử dụng lâu, người ta thường nói đến điện thoại Philips và công nghệ Pin Xenium được tích hợp trên những chiếc điện thoại giá rẻ Philips. Trước đây philips nổi tiếng với những chiếc điện thoại bàn phím như Philips Xenium X710 có thời gian đàm thoại 16h liên tục, và thời gian chờ lên đến 2 tháng và mới đây nhất là chiếc smartphone đang gây sốt điện thoại Philips W6610 đều tích hợp Pin có công nghệ Xenium.

Người viết đã tìm hiểu khá nhiều ở các diễn đàn công nghệ trong và ngoài nước để tìm hiểu sự khác biệt giữa công nghệ Pin Xenium và công nghệ Pin khác như thế nào? Ngay những thông tin từ chính hãng philips đưa ra về công nghệ này cũng rất hạn chế. chỉ là những thông tin về tính ưu việt của công nghệ Pin này. Vậy công nghệ Pin Xenium được dùng trên những chiếc điện thoại Philips thực tế là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Theo hiểu biết của bản thân thì Công nghệ Pin Xemnium của Philips là tập hợp nhiều công nghệ từ sản xuất viên Pin có dung lượng cao, chíp điều kiển nạp và xả Pin đến công nghệ được tích hợp ngay trên main của điện thoại, cũng như phần mềm điều khiển, kiểm xoát năng lượng trên thiết bị.

- Công nghệ sản xuất Pin Xenium hoàn toàn khác công nghệ sản xuất Pin li-on (lithium-ion) hay dùng trên những chiếc điện thoại thông thường, công nghệ Pim xenium được sản xuất theo công nghệ xạch hơn và thân thiện hơn với môi trường, và có dung lượng Pin lớn hơn và nhẹ hơn so với công nghệ lithium-ion khi cả hai có cùng thể tích. chúng ta có thể tưởng tượng viên Pin có công nghệ Xenium là viên Pin được nén so với công nghệ lithium-ion.

- Ngoài việc nén iên pin lại để có dung lượng lớn hơn thì việc quản lý nạp và xả Pin cũng là một vấn đề rất lớn, không như việc nén dữ liệu, chúng ta nén tất cả lại một lần và khi sử dụng thì ta cũng bung ra một lần, tức là nếu bạn nén nhiều file vào một file nén thì khi sử dụng bất kỳ một file nào đó thì ta phải bung tất cả ra. Thế cho nên chíp điều khiển được tích hợp trên viên pin có công nghệ Xenium cũng có công nghệ hoàn toàn khác, nó có nhiệm vụ điều khiển nguồn điện vào ra một cách hợp lý nhất.

- Nếu chỉ mỗi việc sản xuất viên pin có dung lượng lớn hơn và trọng lượng cũng như thể tích bé đi thì chắc sẽ có nhiều hãng điện thoại khác sản xuất được, và nó sẽ không được cấp bằng sáng chế riêng cho Philips nữa, Công nghệ pin xenium còn có một phần khá quan trọng nữa là mạch điều khiển và phần mềm được tích hợp trên sản phẩn điện thoại Philips có hẳn một Chíp Xenium trên bo mạch nó gần như là trái tim điều khiển năng lượng trên smartphone. chíp này có trách nhiệm điều khiển lượng xả pin hợp lý nhất theo yêu cầu của máy.

- Chúng ta có thể thấy công nghệ Pin xenium được sử dụng trên những chiếc điện thoại của Philips, mà mới đây nhất là chiếc smartphone đang gây sốt điện thoại giá rẻ Philips W6610 có viên Pin có dung lượng 530mAh là một tập hợp các công nghệ khác nhau để mang lại một sản phẩm hoàn hảo có dung lượng Pin lớn, thời lượng sử dụng Pin lâu, như điện thoại giá rẻ Philips W6610 có thời gian đàm thoại 33h, thời gian chờ lên đến hơn 2 tháng. điều mà tất cả các hãng khác không làm được, đối thủ gần nhất là Lenovo P780 cũng chỉ có Pin 4000mAh.

Vì là công nghệ độc quyền nên gần như Philips không hề công bố chi tiết về công nghệ này, người sử dụng gần như không cần quan tâm đến công nghệ hay làm thế nào để có công nghệ đó, chúng ta chỉ quan tâm chiếc điện thoại của chúng ta dùng được bao lâu thì hết pin và cần phải xạc. nhưng người sử dụng thường phàn nàn những chiếc điện thoại có công nghệ Pin Xenium có thiết kế xấu, thô và hơi dày, mà không biết rằng để sử dung được công nghệ này đòi hỏi thiết bị phải thết kế tỉ mỉ bo mạch, cấu trúc chặt chẽ và nhà sản xuất thường tập trung chủ yếu vào phần này mà đôi khi quên đi những tiểu tiết bên ngoài nên đổi khi vẻ bề ngoài của chúng thường thô kệch và xấu xí, nhưng bù lại chúng lại rất bề bỉ, tiết kiệm điện năng và chi phí.

Chiếc điện thoại Philips w6610 có viên Pin có dung lượng 5300 mAh nhưng thực tế nó không dày hơn các điện thoại khác có dung lượng Pin chỉ 1/2 là bao nhiêu cả, về trọng lượng thì cũng không nặng hơn là bao, Philips đã quá tập trung vào việc thiết kế để điện thoại Philips W6610 có dung lượng và thời lượng dùng Pin Khủng cũng như mang đến cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời trên màn hình, hiệu năng máy Tính năng chụp ảnh, âm thanh mà quên đi việc phải chau chuốt cho chiếc điện thoại này đẹp hơn. điện thoại Philips W6610 như một gã khổng lồ to khẻo bề bỉ và thô kệch chứ không có dáng vẻ thư sinh bóng mượt nhưng yếu ớt như những chiếc smartphone giá rẻ khác.

Kết luận:
Nếu chúng ta chỉ quan tâm tới hiệu năng sử dụng, trải nghiệm màn hình như duyệt web, chơi game xem video cũng như sự bền bỉ của thiết bị (từ độ bền vật lý đến sự bền bỉ của Pin) để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, thì điện thoại giá rẻ philips W6610 xứng đáng là lựa chọn của bạn. còn nếu điện thoại là vật trang trí đối với bạn thì bạn nên cân nhắc khi mua Philips W6610 vì nó không được đẹp lắm.

tham Khảo: Tìm hiểu Pin Xenium trên điện thoại Philips W6610 giá rẻ