Thành phần chính của bí đao

Chủ yếu là nước, hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp và không chứa chất béo.

Cứ 100g bí đao có :

- Protid: 0,4g

- Glucid: 2,4g

- Canxi: 19mg

- Phospho: 12mg

- Sắt: 0,3mg

và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C, PP,…

Bí đao làm đẹp

- Nước ép bí đao:

Cách làm: 500g bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày.

Công dụng: phòng chống cảm nắng, cảm nóng, thanh nhiệt, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy, giảm béo… Theo lương y Hoài Vũ, thì hằng ngày có thể dùng bí đao ép ra để lấy từ 0,2 – 0,5 lít nước (tương đương 200 – 500g bí đao) thì không gây tác hại gì, và có thể dùng lâu dài để làm giảm mỡ ở gan.

- Cao bí đao:

Cách 1:
Cách làm: 500g bí đao bỏ vỏ và ruột; 1.5l rượu; 1l nước; 0.5kg mật ong. Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu + nước. Đun vừa lửa chừng 6h cho đến khi còn khoảng 1 bát ô tô nước thì cho ra nghiền bằng muôi gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. Đổ lại nồi và cho thêm mật ong vào đun chừng 2h cho hỗn hợp cô lại sền sệt là được.

Công dụng: Làm thay đổi độ ẩm của da. Làm mịn da, đẩy nhân mụn ở trong da trồi ra khỏi bề mặt da. Làm lành mụn và mờ vết thâm. Kháng khuẩn sát trùng, dùng được cho các trường hợp viêm da, viêm nang lông dạng mủ.

Cách 2:
Cách làm: 1 quả bí đao vừa phải, 100gr bán hạ, ½ lít rượu, ½ lít nước. Tất cả đun nát nhừ, lọc lấy nước cốt, cô đặc như cao rồi cho vào lọ dùng dần. Trước khi đi ngủ, bôi lên mặt một lớp mỏng, sáng dậy rửa mặt thật sạch.

Công dụng: Chữa rám má, sạm da,

Cách 3:
Cách làm: Lấy 1 kg bí đao gọt vỏ, thái miếng, trộn đều với 1,5 lít rượu gạo, 1 lít nước. Sau đó, nấu lên, lọc bỏ bã, tiếp tục nấu cô đặc thành kem, cho vào lọ dùng dần như kem dưỡng vào buổi tối.

Công dụng: Trị sắc mặt nâu vàng