Vương quốc Anh – xứ sở của sự thân thiện, lòng mến khách, và là nơi rất trù phú về văn hóa và lịch sử. Mỗi thành phố lớn ở Anh đều có các viện bảo tàng, nhạc viện Opera, nhà triển lãm văn hóa nghệ thuật được cả thế giới biết đến. Thai Airways giới thiệu bạn đọc một số kinh nghiệm khi du lịch quốc gia này.
Nước Anh – cụm từ nghe thật giản đơn nhưng cũng gợi nhớ nhiều điều trong mỗi người. Đó là tháp đồng hồ Big Ben, là Stone Hedge, là cung điện Buckingham với những anh lính ăn nói nghiêm trang chỉnh tề. Nước Anh còn là quê hương của nhiều vĩ nhân như Newton và quả táo vĩ đại, Shakespeare với chuyện tình Romeo và Juliet, Winston Churchil – một huyền thoại trong làng chính trị thế giới. Sở hữu nhiều danh thắng, di tích lịch sử, đồng thời với việc là nơi thuận lợi cho việc chu du châu Âu, nước Anh tương xứng là điểm đến lí tưởng của những bạn có ham mê du lịch.

Thanh bình một góc ở Anh
Thế nhưng, bạn có biết khi đi du lịch nước Anh thì cần trang bị những kinh nghiệm gì hay không? Đi tàu xe, lựa chọn hành trình hay chuyện trò với người bản xứ ra sao? Nước Anh có như trong trí tưởng tượng của bạn hay không? Hãy cùng lắng nghe cựu du học trò cũng chính là những cuốn sách sống – những "Living Book" chân thực trong triển lãm giáo dục Vương quốc Anh chia sẻ đôi điều nhé.
Đối với bạn Diễm Phương, nước Anh là những chuyến đi bất tận cùng với những người bạn, người thầy. Trong quá trình học hỏi, việc du lịch khám phá Anh quốc rộng lớn đã đem lại cho Diễm Phương có rất nhiều trải nghiệm hữu ích.
Những chuyến đi không chỉ giúp Diễm Phương gặp gỡ với nhiều nền văn hóa mới, với những con người mới mà còn giúp bạn ấy trưởng thành và chín chắn hơn. Bên cạnh đó, "Living Book" Diễm Phương sẽ chia sẻ một cái nhìn hoàn toàn khác về những người Anh "phớt ăng lê". Liệu họ có thực sự khó gần gũi không khi cô ấy đã có được những người thầy và cũng là những người bạn hết sức thân thiết và luôn sẵn sàng giúp đỡ cô.
Nước Anh vốn nổi tiếng với một nền giáo dục hàng đầu thế giới. Do vậy khi đi du học kết hợp với du lịch tại đây, anh Bùi Minh Phương ( cựu du học trò tại Đại học Southampton ) có thể giao lưu, gặp mặt với các sinh viên đến từ có rất nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.
Anh đã chọn cho mình những chuyến đi đến mọi miền nước Anh để thực sự sống và trải nghiệm, để được sống cuộc sống của người Anh, được biết phong tục tín ngưỡng của những người dân được coi là kĩ tính và có phần hơi "phớt". Kinh nghiệm có thể truyền lại nhưng cảm nhận riêng của mỗi người khi đến với những vùng đất đó thì luôn khác nhau.
Không phải chỉ có "Living Book" Minh Phương mới có cảm nhận quyến rũ về nước Anh qua những chuyến đi mà còn có chị Võ Thị Thu Hằng – người đã có 2 năm học Thạc sĩ Quản trị truyền thông tại Đại học Middlesex. Xác nhận những chuyến đi du lịch bụi của một cô gái trẻ muốn tự mình khám phá nền văn hóa mới, chị Võ Thu Hằng với con mắt của một biên tập viên mai sau đã sớm nhận ra nền văn hóa cổ kính lâu đời của nước Anh.
Khi đến các thành phố ở Anh, dù chỉ là một thành phố rất nhỏ nhưng bạn cũng sẽ cảm nhận được nét văn hóa vừa đặc trưng, khác lạ lại vừa thân thuộc và rất gần gũi. Chỉ 2 năm ngắn ngủi song chị Thu Hằng khẳng định việc thường xuyên đi du lịch tại nước Anh đã đem lại cho chị những kiến thức vô cùng quý báu mà không có trong sách vở. Đó là những mặt khác nhau của nền văn hóa Anh lâu đời mà đa dạng, đó là cách con người Anh suy nghĩ và sáng tạo nên cuộc sống.
- Đi lại ở vương quốc Anh
Nước Anh có một hệ thống đường sắt rộng khắp ở hầu hết các thị trấn và thành phố, được nối với nhau bởi một hệ thống đường cao tốc và đường loại tốt, cho phép bạn đi lại bằng mô tô, ô tô, ô tô buýt nội ô hoặc đường dài tới mọi miền đất nước.
- Tàu hỏa
Các ga tàu hoả có ở khắp nước Anh từ những thành phố lớn nhất tới các làng mạc nhỏ nhất. Tàu hoả liên thành phố ( Intercity ) thường có toa ẩm thực hoặc xe đẩy bán đồ ẩm thực, tuỳ vào độ dài của quãng đường.

Tòa hỏa ở Anh quốc
Giá vé tàu ở đây cũng rất đa dạng: vé khứ hồi trong ngày, vé một chiều, vé khứ hồi mở cho phép bạn mua vé mà không phải khẳng định ngày giờ của chuyến về… Khi bạn mua vé trước hoặc mua vé đã xác định rõ ngày giờ chuyến đi thì sẽ rẻ hơn. Bạn phải mua vé và giữ cho suốt hành trình chuyến đi vì người soát vé sẽ bắt nộp phạt ngay tức khắc nếu vé của bạn không hợp lệ.
- Xe buýt
Bạn có thể sử dụng xe buýt đường dài để đi đến hầu hết các miền của nước Anh và nhiều điểm đến khác của châu Âu. Đi xe đường dài thường lâu hơn đi tàu hoả nhưng rẻ hơn và nếu bạn đi vào buổi tối bạn có thể ngủ suốt lối đi.
Cũng như khi đi bằng tàu hoả, tốt nhất bạn nên mua vé từ trước. Xe buýt đường dài chỉ có số ghế ngồi có hạn, nhưng khác với khi đi tàu hoả, bạn được đảm bảo chỗ ngồi khi đặt vé. Bởi vậy khi vé đã bán đủ cho số ghế trên xe, bạn sẽ không mua được vé cho chuyến đi đó được nữa và phải chuyển sang phương tiện khác hoặc chuyển sang thời gian khác.
Nếu là sinh viên bạn có thể được giảm giá trên xe buýt đường dài. Bạn có thể mua vé ôtô buýt đường dài dành cho những người từ 16 đến 26 tuổi và sinh viên. Thẻ này cho phép tiết kiệm tới 30% giá vé ô tô buýt đường dài trên mọi tuyến đường.
Các vùng nông thôn và thị trấn nhỏ đều có ô tô buýt địa phương phục vụ. Ô tô buýt trên các tuyến đường này có thể tương đối thưa mặt khác xe có nhiều điểm đỗ nên thời gian đi cũng khá lâu và không liên tục như các tuyến ô tô buýt ở thành phố.
Giá vé khác nhau tay chân vào độ dài quãng đường và người lái xe thường kiêm người bán vé. Ở London bạn có thể mua vé trước khi lên xe ở các máy bán vé đặt tại hết thảy các điểm đỗ ô tô buýt. Hầu hết các thành phố đều có bán vé tuần hoặc vé tháng giúp bạn giảm chi phí đi lại đáng kể.
- Ô tô, mô tô
Bạn được lái ô tô hoặc mô tô ở Anh nếu bạn có giấy phép lái xe hợp lệ và trên 17 tuổi ( 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy ).
Đi bằng ô tô là lựa chọn thuận lợi nhất nếu bạn muốn có lịch trình dài, đến thăm quan những nơi xa xôi hoặc đi theo nhóm. Nếu bạn không có ô tô, bạn có thể thuê một chiếc vì hầu hết các thành phố và thị trấn lớn đều có dịch vụ cho thuê xe.
- Xe đạp
Xe đạp là một phương tiện đi lại tuyệt vời, bạn không phải mất tiền mà còn được luyện tập thể lực. Nhiều thành phố có làn đường dành riêng cho xe đạp trên các đường cái giúp bạn không phải đạp xe giữa các phương tiện giao thông khác.
Đội mũ bảo hiểm khi đạp xe, ở Anh không ép bạn phải đội nón bảo hiểm khi đi xe đạp, nhưng bạn nên đội mũ vì sự an toàn của mình. Bạn cũng nên mặc áo phản quang và sử dụng đèn khi đạp xe buổi tối, cũng như sử dụng một cái khoá xe loại tốt. Một số chính quyền hoặc sở cảnh sát địa phương có mở khoá tập huấn về không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro giao thông cho người đi xe đạp.
- Đi bộ
Một trong những cách hay nhất để khám phá những thành phố của Anh là đi bộ, nhất là khi nhiều khu trung tâm thành phố giờ đây chỉ dành cho người đi bộ. Bạn sẽ thấy ở gần như tất cả các thành phố và thị trấn, các địa danh nổi danh của địa phương đều nằm gần nhau và đi tản bộ với tốc độ mà bạn thấy không bị hạn chế sẽ cho phép bạn tập trung vào những gì bạn đặc biệt chú ý, và bạn có thể dừng lại ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ lúc nào mà bạn muốn.
Khi thăm quan bất kỳ đâu lần đầu, bạn nên đến khu trung tâm thông tin du lịch đầu tiên. Các khu trung tâm này thường nằm gần ga đường sắt hoặc ở khu trung tâm thành thị. Công chức ở đó sẽ cung cấp cho bạn một tấm bản đồ địa phương, giúp bạn tìm nơi ở nếu bạn cần và gợi ý những chỗ mà bạn nên tham quan.
Những điều mà Thai Airways chi sẽ ở trên sẽ giúp bạn có được chuyến du lịch Anh thêm phần hấp dẫn và thú vị hơn. Chỉ cần bỏ túi chiếc ve may bay di anh gia re là bạn đã có thể thỏa sức khám phá Anh rồi.
Và hiện có rất nhiều đại lý bán vé máy bay giá rẻ đi Anh trong số đó có đại lý Thai Airways tại đây bạn còn có thể tìm thấy chiếc ve may bay di toronto giá rẻ hay vé máy bay đi Úc, Pháp, Tây Ban Nha và những quốc gia khác.