[url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nghien-cuu-tac-dung-nattospes-doi-voi-tai-bien-mach-mau-nao.html]Tai bien mach mau nao[/url] ([url=http://benhtanghuyetap.vn/bai-viet/thong-tin-benh/trung-phong-nhung-dieu-can-biet.html]trung phong[/url]) là một rất nguy hiểm thường xảy ra ở người cao tuổi một phần cũng là do bệnh cao huyết áp. Bệnh thường rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong là nguy hiểm nhất. Hệ thần kinh não bộ cuả bệnh nhân tai biến mạch máu não, có thể bị tàn phá nhanh chóng và kinh khủng, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng. Thực ra, một người bàng quang có thể nhận diện được tai biến mạch máu não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản:

C yêu cầu người đó cười

N yêu cầu người đó nói

G yêu cầu người đó giơ tay lên

Vậy nên mọi người nên nhớ 3 chữ quan trọng C.N.G để gặp trường hợp thấy có dấu hiệu bất thường nên hỏi bệnh nhân và nhận diện tai biến mạch máu não để chữa trị kịp thời cho bệnh nhân. Và nếu thấy Lưỡi của nạn nhân bị Cong, hoặc bị Ngả về một bên. Đó cũng là triệu chứng cuả tai biến mạch máu não.

[img]http://www.bepgiadinh.com/sites/default/files/styles/blog_fancy/public/hinh_chinh/is828-041.jpg[/img]

ảnh minh họa

Chỉ cần một ống tiêm thuốc hoặc một cây kim may, là chúng ta có thể cứu mạng một bệnh nhân đang bị chứng tai biến mạch máu não ([url=http://tuvansuckhoemoingay.wordpress.com/2014/07/24/tai-bien-mach-mau-nao-dan-den-roi-loan-ngon-ngu/]dot quy[/url]). Việc cứu chữa thật đơn giản và dễ dàng một cách lạ lùng, nhưng có thể mang đến những kết quả cũng không kém lạ lùng và hữu hiệu. Khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, chúng ta phải giữ bình tĩnh, đứng cuống quít. Điều quan trọng nhất là ĐỪNG BAO GIỜ DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra. Từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và chúng ta có thể bắt đầu công việc “rút máu” làm theo các bước dưới đây:

1- Hơ nóng kim bằng lửa để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre), Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.

2- Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.

3- Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.

4- Nếu mồm bệnh nhân bị méo, thì chúng ta phải nắm hai (lổ) tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ.

5- Châm vào dái hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Chúng ta hãy kiên tâm chờ cho đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệuchứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.