Nhiều người còn dạn dĩ mở công ty du lịch quốc tế, du lịch mạo hiểm và làm giàu từ chính cảnh đẹp và văn hóa độc đáo của quê hương.
Địa danh Sapa (Lào Cai) cuốn du khách bởi khí hậu ôn hòa, cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú với những bản làng tươi đẹp của đồng bào Mông, Dao, Tày, Giáy... Với những ưu thế đó, đồng bào nơi đây đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của du khách và trở thành những người làm du lịch thực thụ.Ông chủ nhà sàn Đào A Son (bản Dền, xã Bản Hồ) là người trước hết trong bản làm du lich sapa 2014 , khi đón khách du lịch về “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với gia đình.Bản Dền của ông có khoảng 130 hộ với gần 600 nhân khẩu, đốn là người Tày. Đất tự nhiên rộng nhưng chủ yếu là núi cao, rừng nguyên sinh, ruộng hai vụ chỉ gần 30 hécta. Trước đây bà con chỉ biết cấy lúa, chăn nuôi theo kiểu thả rông, phát rừng làm nương rẫy nên quanh năm nghèo túng. “Làm sao để thoát nghèo đây? Người Tày mình hát then, hát lượn, đàn tính hay, múa sạp, múa xòe dẻo; có nhiều món ăn ngon, độc đáo; phong cảnh bản làng đẹp, sao không làm du lịch để có thu nhập cao hơn? Câu hỏi đó cứ đau đáu trong tôi...” - ông Son nhớ lại.Nông dân ở Sapa kiếm 300 triệu đồng mỗi năm nhờ làm du lịch.
Nghĩ là làm, ông vay tiền ngân hàng, tu sửa lại căn nhà sàn, sắm đệm lau, gối bông để khách ngủ đêm. Khu chuồng trại chăn nuôi được dời xa khu người ở. Ông nuôi thêm gà đen đặc sản, đào ao thả cá, trồng mận tím Tả Van, Tả Hoàng Ly, đào ngố, trồng rau cải Mèo... để cung cấp thực phẩm sạch cho khách. Vợ con ông xe lanh, nhuộm màu, dệt vải, thêu thổ cẩm truyền thống tại nhà để bán cho khách. Đội văn nghệ gia đình được thành lập, gồm các con, cháu và do Lù Thị Út - vợ ông cáng đáng, chuyên trình diễn văn nghệ dân tộc... Tiếng lành đồn xa, khách du lịch nước ngoài đến Sapa đều xuống bản Dền, đến nhà ông Son. Nhờ làm du lịch, vợ chồng ông có thu nhập không dưới 300 triệu đồng một năm.

Xem thêm : http://dulichsapavn.com/chuyen-nguoi...-6070-353.html