[url=http://thoaihoakhopgoi.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/bo-sung-canxi-ngua-benh-thoai-hoa-khop.html]Thoai hoa khop[/url] là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương. Thoái hóa khớp ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt của người bệnh do gây đau, cứng khớp, hạn chế vận động...

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong quá trình lão hóa, chức năng chống đỡ của sụn bị suy giảm và dễ hư hỏng khi khớp cử động. Thêm vào đó, các chấn thương nhẹ nhưng kéo dài nhiều năm do khuân vác đồ nặng cũng làm tăng trọng tải cho khớp, khiến sự thoái hóa thêm trầm trọng. Ngoài ra, yếu tố di truyền và di chứng từ các bệnh lý khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Thậm chí thừa cân, béo phì hay ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cũng khiến chất lượng sụn khớp bị ảnh hưởng.

[img]http://www.webyte.vn/images/stories/anhbaiviet/thoai-hoa-khop-dau-khop.jpg[/img]

đau khớp

Người bị thoái hóa khớp thường phải chịu đựng những cơn [url=http://thoaihoakhopgoi.vn/bai-viet/thong-tin-benh/dau-khop-goi-nhung-dieu-can-biet.html]dau khop goi[/url] âm ỉ, đặc biệt, đau tăng lên khi vận động như lên xuống cầu thang... Thoái hóa khớp tiến triển thầm lặng cho đến khi có mức độ tổn thương nhất định của sụn khớp thì mới xuất hiện các triệu chứng như: [url=http://thoaihoakhopgoi.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/nghien-cuu-cong-dung-chong-viem-giam-dau-khop-cua-cay-o-dau.html]dau khop[/url], cứng khớp, tràn dịch ổ khớp, biến dạng khớp, dính khớp, teo cơ quanh khớp, gây khó khăn trong lao động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí tàn phế.

Khi xuất hiện các dấu hiệu của thoái hóa khớp, bệnh nhân thường được điều trị bằng cách dùng thuốc, kết hợp với phục hồi chức năng và điều chỉnh trọng lượng cơ thể, tư thế làm việc để giảm tải cho khớp. Trường hợp nặng, có thể tiêm thuốc giảm đau chống viêm và thuốc bổ sung dịch khớp. Nếu các biện pháp trên không đạt kết quả thì có thể phải điều trị bằng phẫu thuật như: ghép sụn, sửa trục chi, thay khớp.

Lo ngại trước những tác dụng phụ khi dùng các thuốc chống viêm giảm đau kéo dài, xu hướng hiện nay đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng thuốc đắp ngoài nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ toàn thân, trong đó tiên phong là Cốt Thống Linh. Đây là thuốc được dùng để đắp ngoài da, giúp tăng cường lưu thông máu ở vị trí đắp thuốc, giảm đau, chống viêm, cải thiện vận động, làm chậm tiến trình thoai hoa khop. Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trên 105 bệnh nhân dùng Cốt Thống Linh cho thấy, nhóm dùng Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh, cải thiện chức năng vận động khớp bền vững hơn nhóm sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs); 98,2% bệnh nhân rất hài lòng với kết quả điều trị; thuốc không gây tác dụng phụ toàn thân.

Bị thoái hóa khớp ngón chân cái, bàn chân, tiếp theo là khớp gối khiến bác Nguyễn Hữu Lai ở Hà Nội đau đớn đến mất ăn mất ngủ. Bác phải uống nhiều loại thuốc khác nhau nên gây tác dụng phụ không nhỏ tới cơ thể. Nhưng khi đắp những miếng Cốt Thống Linh đầu tiên, bác có cảm giác thuốc nóng ran, ngấm dần vào chỗ đau. Cứ như vậy, sau khi đắp hết miếng thứ 3, bác đỡ đau hẳn. Tiếp tục đắp hai hộp Cốt Thống Linh (20 miếng) thì bác đã hết đau, vận động bình thường.

Để đẩy lùi thoái hóa khớp, cải thiện vận động, bên cạnh việc đắp Cốt Thống Linh, bệnh nhân nên tập thể dục đều đặn, ăn uống điều độ, tránh các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt.