Bún đậu mắm tôm là một món ăn đặc trưng của miền Bắc, bún đậu mắm tôm ngày nay đã trở nên quen thuộc với người dân cả nước đặc biệt là Sài Gòn, hiện nay khá nhiều các nhà hàng, quán ăn phục vụ món ăn bún đậu mắm tôm này.
Với các nguyên liệu bình dân đơn giản như bún, rau sống, thịt heo luộc, đậu hủ chiên, mắm tôm, chả cốm, mà vẫn tạo nên món ăn làm biết bao người yêu thích .
Không cần phải đến nhà hàng, quán ăn bạn vẫn có thể thưởng thức được món ăn đậm chất miền Bắc ngay tại nhà cùng với gia đình theo hướng dẫn sau đây nhé.


Nguyên liệu:
- Bún: 500 gr
- Đậu hủ trắng: 10 miếng.
- Mắm tôm: 50 gr
- Thịt chân giò, ba chỉ: 400g
- Chả cốm: 300g
- Rau sống ăn kèm như rau kinh giới, tía tô, dưa chuột
- Quất, ớt, đường, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Đậu hủ cắt vuông vừa ăn, rán vàng. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, đợi dầu sôi già, thả đậu vào chiên. Chiên sao cho thật khéo trên lửa riu riu để đậu vàng ruộm, xốp và thơm .Khi đậu vàng, vớt ra, để ráo dầu
Bước 2: Pha chế mắm tôm


Mắm tôm cho ra bát, thêm 1 ít đường, quất (tắc) 2 quả , 2 thìa dầu ăn vừa rán đậu. Sau đó khuấy đều, thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
Bước 3: Thịt chân giò, ba chỉ luộc chín, xắt lát mỏng. Chả cốm rán vàng cắt miếng.
Bước 4: Bày bún, đậu phụ rán, rau sống ra đĩa.Bún đậu mắm tôm ăn kèm với thịt chân giò, ba chỉ luộc, chả quế, chả cốm hoặc nem rán vô cùng hợp và ngon.