Trong ngành công nghiệp xây dựng cũng như thiết kế hiện nay, nhu cầu về độ chính xác ngày càng tăng cao. Các vật dụng hay công trình được sinh ra đều phải đạt độ cân bằng ở các góc cạnh cũng như sự vững chãi nhất định. Chính vì thế, những người kĩ sư luôn cần đến sự trợ giúp của những thiết bị như máy thủy bình và máy cân bằng laser. Cả hai thiết bị này đều có nhiệm vụ tương tự nhau trong việc lấy cân bằng cao độ, dẫn truyền cao độ. Tuy nhiên, cách sử dụng của nó trong từng trường hợp lại có sự khác nhau cơ bản. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những sản phẩm đang nổi bật trên thị trường hiện nay của hai dòng máy này nhé.
Đầu tiên là [b][url=http://maydodacsh.com.vn/May-Thuy-Binh_cs.18.html]máy thủy bình[/url][/b] với công dụng trong việc khảo sát địa hình, lập hồ sơ cũng như xây dựng các công trình có quy mô từ vừa tới lớn. Loại máy thông dụng hiện nay chính là Pentax AT281 được nhiều người sử dụng bởi khả năng thích nghi cũng như khả năng làm việc ổn định. Nó luôn cho ra những ảnh thật như máy cân bằng laser giúp cho người kĩ sư có thể dễ dàng quan sát và đưa ra những kết quả phù hợp với thực tế nhất. Độ chính xác trên 1km đo lặp là 1,5mm của máy thủy bình được xếp vào dòng máy có độ chính xác trung bình và có thể phù hợp với nhiều công trình quy mô vừa phải. Đặc biệt là thiết bị này có thể lấy nét ở khoảng cách gần chưa đến 40cm và có thể cho ra số liệu một cách nhanh chóng mà hoàn toàn tự động.
Các số liệu sau khi đo đạc được lưu trữ vào bộ nhớ trong của máy thủy bình và có thể đồng bộ một cách dễ dàng và bất cứ lúc nào mà người kĩ sư cần đến. Cũng như [b][url=http://maydodacsh.com.vn/May-Can-Bang-Tia-Laser_cs.19.html]máy cân bằng laser[/url][/b], khối lượng của sản phẩm Pentax AT281 cũng khá nhẹ chỉ vào khoảng 1,3kg hoàn toàn thích hợp cho những kĩ sư cần đi công tác xa, phải di chuyển nhiều nơi và đo đạc môi trường rộng lớn. Chúng ta còn biết đến những thiết bị có khả năng cân bằng cao độ tự động như máy cân bằng laser. Thiết bị này không chỉ dùng trong xây dựng mà ngay cả những người kĩ sư thiết kế đồ nội thất, đi dây điện, đóng trần thạch cao đều sử dụng sản phẩm này để thay thế máy thủy bình. Nổi bật trong dòng này là máy Leica Lino L360 với khả năng làm việc với độ chính xác lên tới 1,5mm/10m.
Máy cân bằng laser Leica có thể làm việc trong vòng bán kính 15m và có thể xoay tròn 360 độ hoàn toàn tự động nên có thể đo đạc một cách chính xác các góc độ khác nhau mà không phải di chuyển nhiều. Với việc sử dụng năng lượng pin giống như máy thủy bình nên nó có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ mà không lo ảnh hưởng vì thiếu nguồn năng lượng. Dù ở điều kiện nào đi chăng nữa thì máy cân bằng laser vẫn luôn cho ra kết quả chính xác và nhanh nhất.