Rất nhiều điệu múa truyền thống ở Nhật Bản, nhưng một trong những điệu múa lừng danh nhất là điệu múa Bon, gọi là “Bon odori” thường được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, lễ hội thường diễn ra trong vòng một tuần.
Hãy cùng Qatar Airways Việt Nam khám phá những nét đẹp trong lễ hội tết trung thu ở Nhật Bản.
Người ta nói ở đâu trên thế giới có cộng đồng người Nhật Bản cư trú đông đúc thì ở đó có lễ hội Bon. Lễ hội này đã trở thành 1 lễ hội văn hóa đặc sắc của người Nhật Bản, một dịp để những gia đình đoàn tụ, vui chơi.

Tại lễ hội, nhiều người trong gia đình tập hợp lại và tổ chức lễ tưởng nhớ cho ông bà tổ tiên của họ, thói quen này xuất phát từ truyền thống Phật giáo Trung Quốc, đó là một sự pha trộn của niềm tin Phật giáo và thờ cúng ông bà tổ tiên.
Trong 1 tuần lễ đó, người ta đèn lồng với mục đích là để dẫn đường những linh hồn trở về. Ngày lễ Vu lan hay “Xá tội vong nhân” của Phật giáo, ở Nhật Bản gọi là Urabon hoặc O-Bon. Gồm: Thi O - Bon phối hợp những truyền thống của Nhật Bản và Ấn Độ, tạo thành một lễ hội Phật giáo mang đặc trưng riêng của Nhật Bản.
Nhiều người tập hợp tại lễ hội Bon và cùng nhau nhảy múa điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản, Âm nhạc phải biểu hiện sự mừng vui chào đón những linh hồn ông bà tổ tiên của họ. Lễ hội này thường được tổ chức ban đêm vì người Nhật Bản tin rằng linh hồn ông bà tổ tiên của họ trở về vào ban đêm.

Trong khi Nhật Bản phát triển công nghệ qua hàng trăm năm qua thì người Nhật Bản vẫn không bao giờ quên những truyền thống của mình, lễ hội Bon odori được tổ chức hàng năm là minh chứng cho sự trọng những giá trị truyền thống của người dân Nhật Bản.
Tùy vào mỗi khu vực tại Nhật Bản mà điệu múa và âm nhạc đi kèm cũng khác nhau. Thông thường nhiều người thường nhảy múa quanh Yagura, là 1 giàn giáo bằng gỗ được dựng lên trong lễ hội đặc biệt này. Trong khi nhảy múa, người ta di chuyển cho Yagura quay theo chiều kim đồng hồ.
Các động tác và cử chỉ trong điệu múa Bon thường phản ảnh chính xác lịch sử, công việc hay địa lý của vùng miền. Ví dụ như Tanko Bushi là bài hát nói về công việc khai thác than ở mỏ Miike thuộc Kyushu.
Sự chuyển động trong các điệu múa đã miêu tả việc đẩy xe, đào than và treo đèn lồng. Soran Bushi là một bài hò kéo biển, những động tác khi múa đều biểu hiện việc kéo lưới. Trong lúc múa Bon, mọi người có thể sử dụng thêm các vật dụng khác như quạt, khăn nhỏ, lắc chuông. Đối với Hanagasa Odori, những vũ công thường sử dụng mũ rơm có trang trí hoa.
Tháng 8 đã đến đây là dịp tốt nhất để bạn đến Nhật Bản tham gia và tìm hiểu về lễ hội Bon Odori - tết trung thu ở Nhật Bản. Bạn chỉ cần mua vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ là có thể đến Nhật Bản một cách dễ dàng.