Lúc mới sinh, bé đã có các phản ứng đối với môi trường. Có thể nhận diện và quan sát các phản ứng ngay sau khi sinh. Khi bé chui ra từ cơ thể mẹ, do tiếp xúc với môi trường bên ngoài bé phản ứng bằng việc cất tiếng khóc chào đời. Trong số 5 giác quan, thị giác, thính giác và xúc giác là những đường dẫn quan trọng dần chuyển hóa thành khả năng đọc, hiểu và nhận thức bằng sờ mó. “Do các giác quan là không thể thay thế, nên ta cần nuôi dưỡng chúng bằng những hình thức kích thích hợp lý”. Ngoài việc nói chuyện với bé, cho bé nghe những âm thanh đẹp dịu dàng hay âu yếm vuốt ve bé thì việc vận động cho bé là rất cần thiết. Sự vận động của bé giúp bé phát triển các kết nối của não bộ và giúp bé kích thích các giác quan của mình tốt hơn.

Lúc mới sinh ra, trẻ thật sự khó khăn để sử dụng những giác quan này. Bé chỉ có thể nhìn ra hoặc đánh mắt theo một vật thể tối trong phông nền màu sáng. Năng lực này không tự động xuất hiện mà cần được kích thích. Kích thích thị giác cũng là một trong các chương trình kích thích tế bào não hoạt động, một điều chắc chắn, nếu bé được kích thích từ sớm thì khả năng nhìn, tập trung và nhận biết sẽ nổi bật hơn. Được cảm nhận niềm hạnh phúc nhận biết từ sớm, bé cũng sẽ ham học hỏi, ham tìm tòi hơn.

Ngoài ra, như Glenn Doman nói, những bài tập kích thích sẽ “hình thành ổn định các phản ứng thị giác, thính giác và xúc giác. Đây là những phản ứng bảo vệ mạng sống của bé trong suốt cuộc đời về sau.” Các mẹ hãy mang đến cho bé những tương tác như vậy nhé.

Tham gia “Buổi chia sẻ về phương pháp Glenn Doman và cách áp dụng” bố mẹ sẽ được tư vấn thêm về các cách giúp bé kích hoạt các giác quan của mình tốt nhất.

Đăng ký tham gia Tại Đây