Nói đến du lịch Thái Lan , du khách quốc tế mua vé máy bay đi du lịch thái lan lập tức nghĩ ngay đến một nền công nghiệp du lịch tình dục. Những con phố sec ở Thái Lan chưa bao giờ được ngành du lịch nước này xem là điểm đến.

Nhưng với những người đã nhiều năm làm việc và tìm hiểu về đất nước này , thì nghĩ suy đó sai trái tai hại. Thái Lan , với bản chất một quốc gia sùng đạo Phật , chưa hề kiêu hãnh về bản sắc du lịch theo nghĩa thỏa mãn dục vọng con người này.


Một giám đốc doanh nghiệp dân doanh Đà Nẵng vừa kết thúc chuyến du lịch ngắn ngày tại Thái Lan quay về khoe , thực sự cực kì ấn tượng với ông ta là những trò secy show ở Bangkok.


Chính nhìn nhận của ông khiến người viết bài này nghĩ đến chuyện cầm bút , để góp phần định lại 1 lăng kính lệch hướng mà mọi người Việt đang nhìn vào mảnh đất Thái Lan.


“Ở đây , hình ảnh tượng Phật là phổ thông. Từ chùa Temple of the Reclining Buddha cho đến đường phố và bất kì nơi đâu có sự hiện diện của con người , thì người Thái đều đặt tượng Phật và lễ Phật 1 cách thành kính”. Người chỉ dẫn viên Thái Lan đầu tiên đã giới thiệu với người viết như vậy , và thực sự với những trải nghiệm tìm hiểu về đất nước này , 1 cách giới hạn nhất , người viết cũng cảm nhận được thần sắc tôn giáo ấy qua mỗi bước đi.


Cực kì ấn tượng nhất , là 1 lần thăm quan chợ Ratchada Night Bazaar Thái Lan , bán sản vật du lịch và thực phẩm cho người dân. Cổng chợ cũng là 1 ngôi chùa nhỏ , với tượng Phật được bày có rất nhiều và hoa cúng dường trải mọi mơi. Trong chợ , mỗi đầu dãy bán hàng , người ta cũng thấy có tượng Phật , và người đi chợ đều thành kính dâng hoa , thắp nhang trước các tượng Phật như vậy. Bà bán hàng lưu niệm và trái cây mà người viết gặp mặt , sau khi bán được hàng cho đoàn khách tham quan , là lập tức đi ra trước tượng Phật ở đầu chợ , hồ hởi dâng hoa và cúng dường tiền.


Những người dân Thái Lan sùng kính cúng Phật tại 1 khu chùa trong chợ. Patpong luôn là con phố u ám không nên đến với người dân Thái Lan.


Có rất nhiều hoàn cảnh để họ chấp nhận tham gia vào hoạt động kinh dinh điều tiếng ấy , nhưng phải chăng lý do với họ chỉ là: phương cách kiếm sống từ những cái “tâm ma”?


Một bàn thờ Phật trang trọng đặt ngay trên vỉa hè đường phố Bangkok.


Câu chuyện của những người làm du lịch Thái Lan , và những cô gái tham gia ở chợ sec Patpong , thực sự chứng minh tư duy tự do tại đất nước này , song cũng gợi lên điều đáng ngẫm cho những khách tham quan chỉ biết đến Thái Lan từ góc cạnh công nghiệp tình dục.


Đó là khi khách tham quan đặt vé máy bay đi thái lan tỏ cái tâm chưa thấu đạt Phật lý , thì Patpong là tâm điểm để người Thái khai khẩn , kinh dinh du lịch. Còn khi khách tham quan hiểu cội rễ văn hóa nơi đây , thì những chùa chiền , những danh thắng Phật giáo và tất cả thành quả xã hội nơi đây , sẽ đón chào họ !


“Vậy các cô gái ở phố Patpong có hay đi chùa không ?”. Người viết đã hỏi vậy với người dẫn đường. Và câu phản hồi nhận được , thay cho lời kết luận của bài viết này , là “họ vẫn đi chứ , miễn sao họ giữ trong lòng cái tâm Phật”.


Mong sao mỗi khách tham quan đến Thái Lan , sẽ giữ được mỗi cái là tâm sáng như thế!


Nguồn Mua vé máy bay đi Thái Lan du ngoạn phố Patpong