Hầu hết mọi người đều có một bên tay thuận, chân thuận và mắt thuận. Não cũng vậy, hầu hết chúng ta đều thuận não trái. Nhưng ít ai biết được rằng trong 3 năm đầu đời, não phải mới là bán cầu não thuận của chúng ta. Con người có những giai đoạn bùng nổ về não bộ, đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuối. 0-3 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Đó là giai đoạn hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ mà bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại.


Vì phương pháp Glenn Doman muốn tập trung kích thích vùng não bộ về ngôn ngữ và chữ viết. Đồng thời theo lý thuyết của phương pháp dạy con Glenn Doman, trẻ em dưới 3 tuổi chủ yếu sử dụng não phải, nếu tập trung kích thích trí nhớ ở giai đoạn này bằng các thẻ chữ, số, chấm điểm thì có thể giúp vùng não phải phát triển tốt hơn trước khi chuyển sang giai đoạn phát triển não trái sau 3 tuổi.
Trẻ em giai đoạn từ 0-2 tuổi như 1 tờ giấy trắng, chúng tiếp thu, khám phá tất cả từ môi trường xung quanh, từ bố mẹ….. Việc dạy bé ở giai đoạn này rất đơn giản vì chúng rất thích khám phá những cái mới mẻ, vấn đề là phải tạo được kích thích cho bé. Vì đối với chúng, không hề có khái niệm ‘phải học’ và ‘được chơi’. Đối với các bé tất cả đều là mới mẻ và lạ lẫm. Cái gì bé thích thì bé làm, cái gì bé không thích thì bé sẽ không chú ý nữa. Học chữ và làm toán cũng vậy thôi, không khác nhiều so với được tập bò, tập đi, hay tập tô màu cả. Và mỗi ngày bố mẹ chỉ dành 5~10p chứ không hề lấy việc ghi nhớ chữ số chèn ép thời gian dành các hoạt động khác của bé.


Các bố các mẹ thì đa số các bố mẹ đều chỉ muốn tận dụng khoảng thời gian “vàng” mà theo Doman là dưới 3 tuổi để kích thích não bộ của các bé, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí lực sau này. Phương pháp này ko phải giúp các bé trở thành thần đồng hay nhân tài về mặt nào đó. Việc biết đọc chữ sớm, theo Doman, cũng có thể khiến các bé tự đọc sớm và phát triển tình yêu với sách và việc học của bé sau này.


Các phụ huynh có thể Tham gia Buổi chia sẻ về phương pháp Glenn Doman (dành cho phụ huynh có bé từ 0-2 tuổi) để hiểu thêm về phương pháp này nhé.
Đăng ký tham gia tại đây