Chào bác sĩ.

Em năm nay 25 tuổi. Trước đây kinh nguyệt của em rất đều nhưng khoảng 6 tháng nay em cứ 3 tháng mới có kinh nguyệt một lần. Tuy nhiên, lần này 3 tháng rồi mà em vẫn khong co kinh nguyet. Em đã đi hỏi nhiều thấy thuốc và cũng đã sử dụng một số loại thuốc uống nhưng không có hiệu quả gì. Không biết hiện tượng của em như vậy là em bị bệnh gì thưa bác sĩ ? Rất mong các bác sĩ giải đáp giúp em.

Chào bạn.

Bạn gái thân mến. Trước đây bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng gần đây bạn mới bị mất kinh thì đây là hiện vô kinh thứ phát. Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì khi chị em mất kinh ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu của bệnh lý kinh nguyệt chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn rằng bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời có những biện pháp chữa trị. Bạn không nên tự ý dùng thuốc bởi nếu dùng thuốc không đúng người, đúng bệnh thì bạn có thể làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên nặng hơn.


Khi chị em phụ nữ bị vô kinh thứ phát thì hoạt động buồng trứng của người phụ nữ cũng cũng không đều đặn do đó việc thụ thai của chị em phụ nữ sẽ bị gặp khó khăn. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này khi có dấu hiệu của hiện tượng vô kinh như: Mất đi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt kèm theo một số những triệu chứng như khí hư ra nhiều, có màu trắng như sữa, đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, giảm thị lực...thì bạn nên sớm đến các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và chữa trị.


Giúp bạn nữ có thể hiểu rõ hơn vì sao lại có hiện tượng mất kinh thì các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra một số những nguyên nhân chính có thể dẫn tới bệnh như sau:


- Thứ nhất, có thể bị vô kinh một cách tự nhiên thường xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ có thai hoặc thời gian cho con bú.


- Có thể bị vô kinh do sử dụng các loại thuốc tránh thai lâu ngày hoặc không phù hợp. Trường hợp này chị em phụ nữ không cần quá lo lắng bởi khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai thì kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại và tùy theo cơ địa của mỗi người mà chị em phụ nữ có thể có kinh trở lại ngay sau khi ngừng uống thuốc hoặc sau từ 3-6 tháng mới có kinh trở lại.


- Ngoài ra, vô kinh còn là hậu quả do bạn nữ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt là các loại thuốc chống loạn thần kinh, thuốc chống trầm cảm, hay hóa trị liệu trong trường hợp bị bệnh ung thư.


Trên đây là một số những điều cơ bản về hiện tượng không có kinh nguyệt của bạn mà các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.