Học tiếng Anh không nhất thiết cứ chỉ tập trung vào ngữ pháp và làm bài tập. Điều quan trọng là bạn phải chọn được cách học hợp lý, hiệu quả cho riêng mình.

1. Nói tiếng Anh thật nhiều và thoải mái khi nói
Khi sử dụng tiếng Anh, bạn đừng sợ mắc lỗi. Nếu bạn không mắc lỗi, có nghĩa là bạn không học được gì. Thường thì khi nói, bạn sẽ mắc phải những lỗi nho nhỏ khi nói tiếng Anh với người nước ngoài. Nhưng điều quan trọng là những gì bạn rút ra sau khi mắc lỗi
2. Xác định xem cách học nào phù hợp với bạn
Nếu bạn là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể tạo ra một mối liên hệ giữa tiếng Anh và hình ảnh ,ví dụ xem phim có phụ đề tiếng Anh, cố gắng hình dung mình đang ở trong ngữ cảnh cần sử dụng tiếng Anh, liên tưởng các từ cần học với các hình ảnh. Nếu bạn là người có sở thích nghe, thì nghe càng nhiều bài hát tiếng Anh càng tốt và xem các phim tiếng Anh. Còn nếu bạn là người có đầu óc phân tích, hãy dành nhiều thời gian để học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với tiếng Anh. Điều quan trọng là, bạn phải biết được mình hợp phương pháp nào để có thể tiếp thu và học tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
4. Tạo ra cho mình một môi trường tiếng Anh

Bạn hãy tranh thủ đọc, nghe và nói tiếng Anh ở mọi nơi, mọi lúc. Một cách hữu ích để học tiếng Anh hiệu quả đó là sử dụng các tờ stick note. Bằng cách dán những mẩu giấy vàng khắp nơi trong nhà mình, những nơi bạn thường để mắt tới chẳng hạn như ti vi, tủ lạnh,…, dần dần cho đến khi bạn đã thuộc những từ này rồi, thì thay bằng những từ mới. Bằng cách này, ngày nào bạn cũng có thể học được nhiều nhất khoảng 10 từ, cả 7 ngày trong tuần.
5. Học từ vựng một cách có hệ thống
Học từ vựng tiếng Anh là một điều vô cùng cần thiết. Khi giao tiếp, nên lựa chọn từ vựng, kết hợp chúng và tạo thành câu để biểu đạt ý kiến của mình. Khi học từ vựng, bạn hãy bố trí sổ ghi chép của mình sao cho hợp lý. Đừng liệt kê một dãy dài các từ, ngữ mới mà hãy chia sổ của bạn ra thành từng mục chẳng hạn như: Chủ đề, Động từ và danh từ đi liền kề, Động từ kép,Thành ngữ…
Học tiếng Anh không khó, điều quan trọng là bạn cần phải có lòng yêu thích và kiên trì lâu dài.
Chúc các bạn thành công!