Hà lan có nhiều loại pho mát vào loại hảo hạng nổi tiếng trên thế giới, từ loại pho mát vàng, tới pho mát trắng (creamy cheese) hoặc các loại pho mát được điều chế với nhiều loại thảo mộc khác nhau cho các mùi và các vị mang đặc điểm rất Hà Lan. Ngon nhất trong số đó phải kể đến Gouda, Leiden, Edam, …
Hà lan có nhiều loại pho mát vào loại hảo hạng trên thế giới. Pho- mát ở Hà Lan được làm chủ yếu từ sữa và đôi khi chúng cũng được làm từ các sản phẩm của sữa như kem… Sữa dùng để làm pho-mát chủ yếu là lấy từ sữa bò. Nhưng cũng có một ít loại pho-mát được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê tạo nên 1 mùi vị cực kỳ rất khác biệt và rất lạ miệng. Các loại pho mát được điều chế với nhiều loại thảo mộc khác nhau, cho các mùi và các vị rất đặc điểm Hà Lan.Pho- mát Hà Lan, ảnh do Qatar Airways sưu tầm
Sữa sau khi được lấy về sẽ được trải qua một quá trình xử lý cầu kỳ thụ tang thành pho-mát. Hàng đầu, sữa sẽ được cho vào một thùng lớn, Ngày trước người ta thường sử dụng thùng gỗ để cho mùi vị thơm ngon nhưng hiện tại dưới ảnh hưởng của công nghiệp dịch vu hóa người ta thường sử dụng những bồn lớn bằng inox để vừa tiện dụng lại tiết kiệm được chi phí.
Sữa sẽ được khuấy đều với các loại men đặc biệt. Các loại phó-mát có mùi đồ ăn ngon dở khác nhau chính là ở loại men được sử dụng này. Ngoài ra, để pho-mat có mùi vị đặc biệt đôi khi người ta còn cho vào hỗn hợp sữa một chút nước chanh hay giấm gạo. Sau đó hỗn hợp này sẽ được ủ dưới áp suất cao để lên men.
Sữa sau khi lên men sẽ đóng một lớp váng dày trên mặt. Người ta sẽ dùng 1 tấm vải mùng hớt lấy lớp váng này và ép cho thật ráo nước rồi cho vào khuôn. Phó-mát được cho vào khuôn thường tạo ra những khối vài chục kilogram, nhưng để dễ bán thì người ta tạo khuôn cho phó-mát thành những bánh nhỏ vừa phải.

Những khuôn pho-mat Hà Lan
Sau khi cho vào khuôn, pho-mát sẽ được trữ xuống hầm. Để phó-mát ngon thì hầm ủ phải đảm bảo điều kiện là không quá ẩm cũng không quá khô. Thường có, người ta đều lắp đặt trong hầm này hệ thống hong khô khi độ ẩm tăng cao và hệ thống phun sương khi độ ẩm giảm.
Tùy từng loại phó-mát mà có thời gian ủ khác nhau, người ta sẽ có pho-mát thành phẩm và có thể bán ra thị trường. Chính vì quá trình tạo nên pho-mát khá công phu thế này nên giá thành của nó khá cao cũng là một điều dễ hiểu.
Để biết thêm các thông tin về các loại pho-mat của Hà Lan thì tốt nhất bạn nên mua một ve may bay di ha lan để tự mình nếm thử pho-mat và tìm hiểu về nó.