Trẻ ở giai đoạn sơ sinh các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác… của bé rất yếu. Bé chỉ có thể nhìn phản ứng với ánh sáng trong thời gian rất ngắn rồi chúng sẽ thấy mệt và ngủ ngay sau khi chúng cố gắng nhìn mọi vật. Mặc dù bé có thể nghe thấy tiếng bố mẹ hay âm nhạc khi còn trong bụng mẹ nhưng khi mới chào đời khả năng phản ứng với âm thanh của chúng rất kém, chúng chưa nghe được bạn gọi chúng để quay đầu về phía bạn, chúng chỉ có thể nghe được những tiếng động lớn ( ví dụ khi bé bị giật mình ).


Bé có thể cầm nắm tay bạn rất chắc, bạn có thể ngạc nhiên về điều đó nhưng bạn không biết rằng bé không thể tự bỏ tay bạn ra được. Khả năng điều khiển vận động tay chân, cơ thể của bé hầu như chưa có.


Dù giai đoạn này bé chưa thể nghe rõ âm thanh hay nhìn rõ mọi vật nhưng chúng có thể ngửi thấy mùi của người mẹ. Bản năng sinh tồn mách bảo trẻ lúc nào cũng phải ở bên mẹ, chúng khóc váng lên đòi ở bên mẹ.


Chính vì thế bố mẹ hãy biết cách kích thích các giác quan cho bé ngay từ khi bé mới chào đời.


Sau đây là một số cách giúp bố mẹ kích thích các giác quan cho bé:


Trẻ rất ưa thích các loại vận động do vậy, bố mẹ cần phải tích cực giúp con và cùng với con tham gia các hoạt động để kích thích sự phát triển của trẻ. Sự vận động cơ thể của trẻ từ 0-2 tuổi là rất cần thiết. Ở thời kì này sự vận động tạo ra kết nối cho não bộ của bé.
Bố mẹ hãy tích cực trò chuyện cười đùa với bé để kích thích khả năng nghe của bé. Hãy cho bé nghe nhạc mỗi ngày. Khi nhìn thấy sự vật quen thuộc, trẻ có thể phát ra âm thanh giống như đang “nói chuyện”. Khi nghe thấy âm thanh, trẻ cũng biết phản ứng lại và thử tìm ra nơi phát ra âm thanh đó.


Những đứa bé rất thích các hình ảnh, hãy chơi với bé bằng những thẻ flash card hình của glenn doman để kích thích thị giác của chúng.


Hãy luôn gần gũi và chơi đùa với con để tạo ra môi trường tốt cho bé phát triển.


Tham gia Buổi chia sẻ về phương pháp Glenn Doman dành cho phụ huynh có bé từ 0-2 tuổi để nắm rõ hơn cách phương pháp giúp bé nhà bạn phát triển toàn diện.
Đăng ký tham gia tại đây