Xăm hình trên cơ thể là một trào lưu rất được ưa chuộng trên thế giới và đang dần phổ biến ở VN. Nhưng những tác hại của nó thì không phải ai cũng biết.


>>

xoa hinh xam bao nhieu tien,

làm thế nào để xóa hình xămCon dao hai lưỡi[/b]


Mỗi hình xăm là một câu chuyện, một cảm xúc khác nhau. Đôi khi bạn trẻ lầm tưởng rằng hình xăm sẽ giúp mình thể hiện cá tính mạnh hay tình yêu với đối phương. Cũng không thể phủ nhận, với các bạn nữ, một hình xăm nho nhỏ, xinh xinh trên cổ tay, sau gáy hay phía lưng sẽ giúp bạn thêm duyên dáng, cá tính hơn.

Hình xăm nghệ thuật nhiều màu sắc (Ảnh minh họa)


Nhưng bạn hãy nhớ rằng: trong tình yêu thì hình xăm không thể thay thế cho một ánh mắt, một nụ cười hay tình cảm chân thành của bạn với đối phương, cũng không nói lên được con người bạn nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định xăm hình vì nó sẽ đi theo bạn đến suốt đời, chưa kể đến những tác hại khó lường của nó.


Khẳng định rằng: Xăm là hình thức sử dụng mực chuyên dụng để “ghi dấu” trên da tuy nhiên, sở hữu một hình xăm là bạn đã tự “mua dây buộc mình” vì chúng kéo theo không ít những nguy cơ về nhiễm khuẩn hay nhiễm độc mực. Các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là nổi mẩn đỏ, sưng đau ở vị trí xăm. Triệu chứng này có thể kéo dài trong nhiều năm sau khi xăm.


Các loại mực xăm đều sử dụng nguyên liệu từ phẩm màu thực vật kèm theo là nhựa, ôxit sắt, muối kim loại.... Muối kim loại có trong mực xăm dễ gây đau và phỏng da. Còn các loại mực xăm thường có chứa các loại hóa chất hữu cơ như các hợp chất nitrogen, các dẫn chất naptha, carbon và các hợp chất đa vòng. Ngoài ra, nó còn chứa các loại hợp chất độc hại như lithium, arsenic, sulphur,.... Để đa dạng hóa màu sắc, người ta thường “phối kết hợp” nhiều loại hóa chất với nhau. Theo đó thì màu đỏ là gồm các hóa chất như thủy ngân, cadmium, sắt, ferrocyanide, ferricyanide và các dẫn chất naptha; màu xanh gồm cobalt, đồng, ferricyanide và ferrocyanide; màu trắng gồm lead, zinc, titanium và barium; màu đen gồm nickel, sắt, carbon; Màu vàng là màu có chứa nhiều độc tố nhất như chì, cadmium, kẽm, ferrocyanide, ferricyanide và azo. Với màu vàng, các loại hợp chất khi gặp ánh sáng sẽ dễ bị phân giải thành những độc tố, rất nguy hiểm cho phổi và thận.

Hình xăm và những tác hại không kể hết (Ảnh minh họa)


Ngoài mực xăm thì các chất dẫn (chất hòa tan thành mực xăm) như alcohol và aldehyde cũng dễ thấm vào da rồi đi vào hệ tuần hoàn máu, có thể gây ra nhiễm độc máu, càng nguy hiểm hơn khi nó trở thành tác nhân gây ung thư.


Xây thì dễ, nhưng đập thì khó lắm![/b]


Báo cáo y học cho thấy, mực xăm có màu sặc sỡ như vàng, đỏ, trắng thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe càng cao.


Đối với một thợ xăm chuyên nghiệp, thì việc xăm hình chỉ là chuyện nhỏ, họ chỉ mất từ 2 – 6 giờ để xăm một hình với diện tích 10x20cm. Tuy nhiên, để xóa chúng đi thì phải mất 6 – 8 tuần thậm chí là nhiều hơn. Thời gian trước, khi các công nghệ xóa xăm chưa đến Việt Nam, thì có những phương pháp có thể loại bỏ hình xăm đó là: cắt bỏ vết xăm, mài da, dùng acid… Tuy nhiên, những phương pháp này thường khiến người xóa phải “kinh sợ” vì sự đau đớn quá mức, vùng da trị liệu bị sưng tấy, thậm chí còn để lại sẹo lớn sau khi xóa.


Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật thì sự ra đời của công nghệ xóa hình xăm tiên tiến, công nghệ xóa hình xăm bằng Laser chính là sự cứu tinh cho con người.